Síp đang tăng gấp đôi công suất hiện tại là 1.153 người của trại tiếp nhận người di cư chính của đảo quốc khi chuẩn bị cho một lượng người nhập cư lớn có thể nếu cuộc khủng hoảng ở Israel và Gaza lân cận leo thang, cơ quan chức năng cho biết thứ Hai.

Trại Pournara – ngoại ô thủ đô Nicosia – sẽ tăng cường nhân sự để đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc cho những người đến mới và đẩy nhanh xử lý đơn xin tị nạn, Bộ trưởng Nội vụ Constantinos Ioannou nói trong một tuyên bố.

Cơ quan chức năng đã đánh giá các địa điểm khác nhau mà người di cư có thể được bố trí nếu số lượng vượt quá công suất của trung tâm và sẽ ngay lập tức yêu cầu Liên minh châu Âu cử thêm nhân viên để xử lý đơn xin tị nạn, tuyên bố nói.

Gần 200 người di cư đã đến Síp trên bốn chiếc thuyền riêng biệt vào thứ Bảy một mình, có thể khởi hành từ Liban cách đất nước 108 dặm về phía đông – báo cáo đài phát thanh nhà nước CyBC.

Xung đột thường xuyên bùng phát giữa lực lượng Israel và các nhóm vũ trang ở Liban kể từ khi chiến tranh giữa Israel và nhóm vũ trang Palestine Hamas bùng phát sau vụ tấn công chết người ngày 7 tháng 10 của Hamas.

Theo thống kê chính thức gần đây nhất, số người nhập cư bằng thuyền trong tháng 8 và tháng 9 đã tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.