Số người chết trong vụ tai nạn thuyền ở bang Niger trung tâm Bắc Nigeria đã tăng lên 28 người, các dịch vụ khẩn cấp cho biết hôm Thứ Hai, khi các cộng đồng huy động ủng hộ cho nỗ lực tìm kiếm mạnh mẽ hơn cho hàng chục người vẫn mất tích sau khi chiếc thuyền chở khách bị lật.

Chiếc thuyền bị lật dọc theo sông Niger vào sáng Chủ Nhật với hơn 100 người làng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, trên tàu. Họ đang đi đến các cánh đồng của họ ở cộng đồng Gbajibo, cách thủ phủ bang Minna 156 dặm, nguồn ứng phó khẩn cấp gần nhất.

Mất vài giờ trước khi có thể đến được cộng đồng do vị trí xa xôi của nó, và những người làng gần đó đang tìm kiếm những thi thể trôi trên sông, người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp bang Niger Ibrahim Audu nói với Associated Press.

Các thợ lặn đã vớt được thêm bốn thi thể từ sông vào sáng thứ Hai với ít nhất 40 hành khách được cho là vẫn mất tích, Audu nói. 30 người đã được cứu.

“Chỉ thị đã được chuyển đến tất cả các cộng đồng xung quanh nơi đó để một số người trong số họ sẽ theo dõi (các thi thể)”, ông nói.

Thống đốc bang Niger Mohammed Umaru Bago mô tả vụ tai nạn là “sốc và đau buồn” và chỉ đạo các dịch vụ khẩn cấp của bang hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, theo một tuyên bố do văn phòng của ông ban hành. Ông nhắc lại tầm quan trọng của việc sử dụng áo phao và tránh quá tải thuyền.

Những lo ngại vẫn còn về các vụ tai nạn thuyền thường xuyên và chết người ở Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, nơi một số cộng đồng xa xôi và ven sông không có đường bộ tốt, khiến các con sông là phương tiện duy nhất có sẵn.

Vẫn chưa rõ điều gì gây ra vụ tai nạn gần đây nhất nhưng nhân viên dịch vụ khẩn cấp nói rằng nó có thể là do quá tải, tình trạng của chiếc thuyền hoặc sự cản trở chuyển động của thuyền trên nước.