Tái hiện lịch sử dân tộc qua “Khúc tráng ca mùa xuân”

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khúc tráng ca mùa xuân” do Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội phối hợp với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP HCM thực hiện, diễn ra tại Nhà hát TP HCM tối 15-1. Chương trình cũng được truyền hình trực tiếp trên Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam và kênh VTV9 (Đài truyền hình Việt Nam).

Đến tham dự chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ

Với thời lượng hơn 90 phút, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khúc tráng ca mùa xuân” cho người xem có cái nhìn toàn cảnh về ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, khát khao giải phóng và con đường đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc. Khát khao đó được thể hiện từ Xuân Mậu Thân đến hiệp định Paris năm 1973, Chiến dịch Tổng tiến công và Nổi dậy mùa xuân năm 1975, mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng ngày 30-4-1975. 

Ca sĩ Đào Mác và Duyên Huyền trình bày ca khúc Bão nổi lên rồi (sáng tác Trọng Bằng)

Các tiết mục ý nghĩa trong chương trình được các nghệ sĩ dàn dựng, sáng tạo với sự kết hợp, hòa trộn giữa âm nhạc hiện đại và dàn nhạc, tạo nên những cảm xúc thăng hoa cho khán giả.

Ca sĩ Ngọc Mai biểu diễn tại chương trình

Tham gia biểu diễn tại chương trình có các nghệ sĩ tên tuổi như Đào Mác, Ngọc Mai, Nam Khánh, Duyên Huyền, Khánh Ngọc. Sài Gòn đẹp lắm (sáng tác Y Vân), Bão nổi lên rồi (sáng tác Trọng Bằng), Bài ca thống nhất (sáng tác Võ Văn Di), Tự nguyện (sáng tác Trương Quốc Khánh), Mùa xuân trên TP HCM (sáng tác Xuân Hồng)… là những ca khúc được các nghệ sĩ trình bày tại chương trình.  

Các nghệ sĩ tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khúc tráng ca mùa xuân”

Đan xen giữa các tiết mục nghệ thuật đặc sắc là những phóng sự công phu làm nổi bật lên những ký ức sống động về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, đóng góp vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 

Những hình ảnh, câu chuyện cảm động về cán bộ, chiến sĩ quân đội sát cánh cùng TP HCM và các tỉnh thành phía Nam chống dịch covid-19 cũng được tái hiện tại chương trình. 


LÊ VĨNH