Tại sao bé 4 tuổi chỉ bị đau chân vào ban đêm?

Bác sĩ Chuyên khoa 2 TRẦN CHÍ KHÔI, Khoa Chi dưới – Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM, trả lời: Đau tăng trưởng là chứng đau cơ quan vận động ở những trẻ em trong độ tuổi phát triển. Trẻ thường hay đau vào buổi chiều tối hay nửa đêm giật mình thức dậy khóc do đau. Đau tăng trưởng thường gặp ở độ tuổi từ 3-12, tức là nằm trong độ tuổi hiếu động.

Vị trí đau thường gặp là phía trước cẳng chân, sau bắp chân hay vùng kheo chân và thường gặp ở 2 chân. Đau do tăng trưởng là hiện tượng sinh lý bình thường của một cơ thể, nó cũng như chứng mỏi mệt, nhức đầu ở người lớn khi làm việc quá sức nên không cần điều trị đặc hiệu mà chỉ cần cung cấp thêm canxi, vitamin D3 cho trẻ. Nếu đau nhiều thì cha mẹ nên xoa bóp chân, chườm ấm cho bé.

Trẻ cần được đưa đi khám bởi các bác sĩ chuyên khoa khi đau kèm theo có té, sốt, chân không vận động được, đau 1 chân, nổi ban, vùng đau sưng nóng đỏ, biếng ăn, sụt cân.

Với những thông tin bạn Dũng cung cấp thì 90% bé đau do tăng trưởng nên bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, trong y khoa thì không có gì là tuyệt đối nên bạn cần chăm sóc theo dõi bé kỹ để có thể phát hiện sớm những bất thường.


Liên Anh ghi