Tập đoàn Sơn Hải cam kết bảo hành đường cao tốc đến 10 năm

Ngày 25-10, ông Nguyễn Viết Hải – Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải (Quảng Bình) – cho hay ông vừa ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GTVT cam kết bảo hành với thời hạn 10 năm đối với các gói thầu dự án đường cao tốc Bắc – Nam do doanh nghiệp này thi công.

Một gói thầu trên đường Hồ Chí Minh – nơi Tập đoàn Sơn Hải thi công và cam kết bảo hành 5 năm.

Cam kết nêu việc bảo hành 10 năm với mặt đường không hằn lún, không bong bật, mặt đường bằng phẳng, êm thuận kể cả đoạn tiếp giáp vào cầu (khi lưu thông không gập ghềnh); trong mọi trường hợp xe quá tải trọng, quá lưu lượng, thời tiết bất lợi cũng không làm thay đổi nội dung cam kết bảo hành 10 năm.

Công văn cam kết trong 10 năm bảo hành, Nhà nước không bỏ bất cứ khoản tiền nào trong quá trình duy tu sửa chữa. “Để tiện cho người dân tham gia giao thông cùng giám sát việc bảo hành của chúng tôi, đề nghị được công khai cắm biển bảo hành 10 năm trên tuyến” – ông Nguyễn Viết Hải trình bày.

Trước đó, năm 2014, Tập đoàn Sơn Hải cũng đã “làm liều” khi cam kết bảo hành 5 năm các gói thầu Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14… thay vì 24 tháng như quy định.

Nay Tập đoàn Sơn Hải cam kết bảo hành 10 năm các gói thầu cao tốc đang thi công thực địa như: gói thầu số 10-XL dự án Mai Sơn – Quốc lộ 45; gói thầu XL01 dự án Nghi Sơn – Diễn Châu; toàn bộ dự án Nha Trang – Cam Lâm và các gói thầu tiếp theo của giai đoạn 2 trên tuyến cao tốc Bắc Nam mà doanh nghiệp này được đảm nhận.

Một số chuyên gia làm cầu đường lâu năm ở Quảng Bình đánh giá việc Tập đoàn Sơn Hải bảo hành đường cao tốc Bắc – Nam lên tới 10 năm này thực sự là “cú chơi lớn” và dấu mốc lịch sử bởi chưa từng có tiền lệ trong thi công công trình giao thông đường bộ tại Việt Nam.

Như Báo Người Lao Động từng liên tiếp phản ánh, tháng 6-2015, trong quá trình thi công dự án mở rộng và nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Quảng Bình do Sở GTVT tỉnh này làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Tập đoàn Sơn Hải đã treo biển cam kết bảo hành 5 năm trên các gói thầu số 10 và 14 nhằm công khai cho người dân được giám sát và thể hiện trách nhiệm của nhà thầu. Tuy nhiên, trong thời gian qua, có ít nhất 8 điểm tại các gói thầu bị kẻ xấu “tưới” hoá chất phá hoại khiến kết cấu mặt đường bị phá vỡ nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về tài sản.


HOÀNG PHÚC