(SeaPRwire) –   Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, lời cam kết quốc phòng chung của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là mối đe dọa đối với sự ổn định khu vực

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang thành lập một liên minh quân sự ở châu Á có nhiều điểm tương đồng với NATO, và chỉ trích hành động của ba nước này là mối đe dọa đối với sự ổn định khu vực.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào Chủ nhật và được trích dẫn bởi Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Bình Nhưỡng “lên án mạnh mẽ” những gì mà họ gọi là “sự phô trương sức mạnh quân sự liều lĩnh và khiêu khích” của Washington, Tokyo và Seoul, đặc biệt là cuộc tập trận quân sự Freedom Edge.

Cuộc tập trận, diễn ra từ ngày 27 đến 29 tháng 6, được thiết kế để “thúc đẩy khả năng tương tác ba bên và bảo vệ tự do vì hòa bình và ổn định,” và có sự tham gia của một số tàu chiến, bao gồm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, theo Hải quân Mỹ.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố mục tiêu thực sự của Mỹ là “thống trị thế giới” và bao vây các quốc gia độc lập. Chính sách này “đã vượt qua giới hạn đỏ và đang mang đến những thay đổi rất tiêu cực đối với môi trường an ninh thế giới,” tuyên bố viết.

Theo Bình Nhưỡng, cuộc tập trận Freedom Edge là một nỗ lực để củng cố một khối quân sự bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, cam kết “đối phó với mọi mối đe dọa mà một trong ba nước phải đối mặt.” Các quan chức Triều Tiên lập luận rằng điều khoản này gợi nhớ đến điều khoản phòng thủ tập thể của NATO – có nghĩa là một cuộc tấn công vào một thành viên phải được coi là cuộc tấn công vào tất cả các thành viên.

”Điều này có nghĩa là quan hệ Mỹ-Nhật-Hàn [Hàn Quốc] đã mang hình hài đầy đủ của phiên bản châu Á [của] NATO,” Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Triều Tiên từ lâu đã phản đối các cuộc tập trận của Mỹ gần bán đảo Triều Tiên, coi chúng là những cuộc diễn tập cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra. Bình Nhưỡng cũng đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm pháo binh và tên lửa trong khu vực.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khối quân sự do Mỹ dẫn đầu không có kế hoạch mở rộng sang châu Á, nhưng nhấn mạnh rằng khối phải ứng phó với bối cảnh an ninh đang thay đổi ở khu vực, vì nó có thể có những hệ quả nghiêm trọng vượt xa khu vực. Năm 2021, Mỹ, Anh và Úc đã thành lập một quan hệ đối tác an ninh gọi là AUKUS, trong đó Washington và London cam kết hỗ trợ Úc trong việc mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.