(SeaPRwire) –   Cuộc tấn công nhằm vào tàu Singapore được sở hữu và điều hành bởi Đan Mạch, Bộ chỉ huy trung ương Mỹ tuyên bố

Một tàu thương mại đã bị trúng tên lửa do quân Houthi phóng từ Yemen khi đi qua Biển Đỏ vào thứ Bảy, Bộ chỉ huy trung ương Mỹ (CENTCOM) đã nói. Họ thêm rằng hai tên lửa nữa đã bị một khu trục hạm Mỹ tuần tra khu vực bắn hạ.

Tàu chở container Maersk Hangzhou có cờ Singapore, do Đan Mạch sở hữu và điều hành, đã báo hiệu lúc 8:30 tối giờ địa phương rằng nó đã bị tấn công và yêu cầu trợ giúp, CENTCOM cho biết trên X (trước đây là Twitter). Theo tuyên bố, con tàu vẫn có thể đi biển và không có báo cáo về thương vong trong số thủy thủ đoàn.

Hai tàu chiến USS Graverly và USS Laboon đã đáp ứng lời kêu cứu, với chiếc đầu tiên bắn hạ hai tên lửa đạn đạo “được phóng từ các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen hướng về các tàu,” tuyên bố cho biết.

Tập đoàn vận tải biển lớn của Đan Mạch AP Moller-Maersk đã thông báo vào giữa tháng 12 rằng họ đang ngừng mọi chuyến hàng qua Biển Đỏ do các cuộc tấn công nhằm vào tàu thương mại trong khu vực. Tuy nhiên, tuần trước công ty cho biết họ dự định tiếp tục vận chuyển, liên kết động thái này với Chiến dịch Prosperity Guardian (OPG) do Mỹ dẫn đầu, được thiết lập để đảm bảo đi lại an toàn.

Một chiến dịch hải quân quốc tế để bảo đảm giao thương trong khu vực đã được Washington công bố tuần trước, khi các cuộc tấn công của Houthi buộc các công ty vận tải lớn phải tìm đường thay thế, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Biển Đỏ là điểm vào của các tàu sử dụng kênh đào Suez, thông qua khoảng 12% giao thương toàn cầu.

Cuộc tấn công thứ Bảy diễn ra một ngày sau khi Đan Mạch tuyên bố sẽ tham gia Chiến dịch Prosperity Guardian do Mỹ dẫn đầu, gửi một tàu khu trục vào tháng tới.

Houthis, kiểm soát một phần lớn lãnh thổ Yemen, nói họ sẽ tấn công các tàu liên quan đến Israel để đáp trả vụ Israel oanh kích và xâm lược mặt đất Gaza. Hai mươi ba tàu đã bị tấn công hoặc bị chiếm giữ ở Biển Đỏ kể từ ngày 19/11, theo CENTCOM.

Văn phòng chính trị của phong trào Ansar Allah Houthi đã lên án liên minh hải quân do Mỹ dẫn đầu tuần trước, nói rằng nó là “một phần không tách rời của sự xâm lược chống lại người dân Palestine, Gaza và quốc gia Ả Rập và Hồi giáo.” Họ cũng cáo buộc rằng nó nhằm mục đích “quân sự hóa Biển Đỏ nhằm lợi ích cho thực thể Israel,” theo cơ quan tin tức Yemen Saba.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.