Một thẩm phán Tây Ban Nha đã nghe bằng chứng vào thứ Sáu về cáo buộc tra tấn dưới thời chế độ độc tài của nhà độc tài quá cố Francisco Franco, theo nhóm nhân quyền nói là vụ kiện đầu tiên của loại này được chấp nhận xem xét pháp lý.

Phiên tòa ở một tòa án Madrid liên quan đến cáo buộc chống lại năm cựu sĩ quan cảnh sát. Nhân chứng chính, Julio Pacheco, nói với các phóng viên bên ngoài rằng ông đã kể lại cho thẩm phán về việc ông bị cảnh sát tra tấn vào năm 1975, khi ông là sinh viên 19 tuổi.

Pacheco nói ông hy vọng lời khai của mình là bước để “bắt đầu phá vỡ bức tường im lặng và miễn trừ trách nhiệm” liên quan đến lạm dụng dưới thời Franco cai trị.

Trước đây, các thẩm phán đã từ chối nghe các vụ kiện như vậy vì luật ân xá năm 1977 đã ngăn chặn việc truy tố tội phạm thời Franco. Luật này là một phần của nỗ lực của Tây Ban Nha để đặt thời kỳ đó ra sau và củng cố nền dân chủ non trẻ của mình sau cái chết của Franco hai năm trước đó.

Với các nạn nhân và nhóm nhân quyền lập luận rằng tra tấn và các tội ác nghiêm trọng khác không nên không bị trừng phạt, chính phủ Xã hội chủ nghĩa trung tả cầm quyền năm ngoái đã mở cửa cho khả năng truy tố tội phạm dưới thời độc tài.

Luật Bộ nhớ Dân chủ thiết lập các thủ tục để điều tra các vi phạm nhân quyền giữa sự bùng nổ của Nội chiến Tây Ban Nha năm 1936 và sụp đổ chế độ độc tài sau cái chết của Franco năm 1975.

Các khiếu nại khác cũng đã được nộp lên các tòa án Tây Ban Nha, nhưng đơn khiếu nại của Pacheco là đơn đầu tiên được một thẩm phán nghe, theo các nhóm ủng hộ hành động pháp lý.

Đơn khiếu nại của Pacheco đặt tên năm sĩ quan cảnh sát được cho là có mặt khi anh bị tra tấn. Paloma Garcia của Amnesty International’s Spanish branch, là một trong những nhóm ủng hộ hành động này, nói các điều tra viên không thể tìm thấy một số sĩ quan và không chắc liệu những người đàn ông được đặt tên có còn sống hay không.

Thẩm phán sau đó sẽ quyết định xem có đủ bằng chứng để vụ kiện đi đến xét xử hay không.

Chính phủ Xã hội chủ nghĩa của Thủ tướng Pedro Sánchez, cầm quyền từ năm 2018 cho đến cuộc bầu cử chung gần đây, đã thực hiện một số hành động nổi bật về các vấn đề thời Franco. Họ bao gồm chính phủ trung ương chịu trách nhiệm khôi phục từ các ngôi mộ tập thể thi thể của hàng chục ngàn người đã mất tích trong Nội chiến Tây Ban Nha và chế độ độc tài của Franco.