Thành lập tổ cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hướng dẫn người dân công nghệ số

Sáng 18-8, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức tuần lễ chuyển đổi số tỉnh Thừa Thiên – Huế 2022 với chủ đề: Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế – xã hội.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại phiên khai mạc

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT-TT, nhấn mạnh rằng chuyển đổi số cần có nhiều mô hình công nghệ số khác nhau, không những mô hỉnh ở cấp tỉnh, huyện mà còn cả cấp xã. Bộ TT-TT đã tổng hợp các mô hình, câu chuyện hay và công bố trên mạng để các địa phương tham khảo. “Trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin thì tỉnh Thừa Thiên – Huế có một triết lý riêng của mình, rất hay. Ví dụ như bắt buộc trước, tự nguyện sau. Tại sao phải bắt buộc trước, vì nó khá mới với tất cả mọi người, nếu không bắt buộc thì chẳng ai dùng. Khi bắt buộc mọi người dùng thì phải cho họ thấy được lợi ích, không thể bỏ được nên tự nguyện dùng” – Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, cho biết vừa qua đã triển khai mô hình tổ công nghệ số cộng đồng mà lực lượng nòng cốt là đoàn thanh niên thôn, xóm, xã phường và sự tham gia các doanh nghiệp công nghệ số như Viettel, VNPT, Mobifone… Mỗi tổ có 5 người để hướng dẫn từng người dân sử dụng công nghệ số.

Nhân viên Đại học Huế giới thiệu ứng dụng công nghệ số trong tuyển sinh và đào tạo.

Thứ trưởng cho biết đã biên soạn tài liệu để tập huấn tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện 5 nhiệm vụ: “Đi từng ngõ gõ từng nhà” hướng dẫn từng người sử dụng dịch vụ công trực tuyến; tạo lập tài khoản thanh toán, mua sắm trực tuyến; sử dụng kỹ năng bảo đảm an toàn ở mức cơ bản để bà con khi lên mạng không bị lừa đảo; sử dụng nền tảng do các địa phương lựa chọn như đặt vé xe, đọc sách trực tuyến… Hiện có khoảng 200.000 người tham gia tổ công nghệ số cộng đồng, họ sẽ được huấn luyện trở thành các sứ giả phổ biến kỹ năng số đến người dân, qua đó sẽ góp phần tích cực cho mục tiêu kinh tế số và xã hội số.

Theo ông Đỗ Công Anh, Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Bộ TT – TT,  năm 2022 là giai đoạn triển khai chuyển đổi số mạnh mẽ ở mọi ngành, mọi cấp, toàn diện và đạt được nhiều kết quả. Trong đó về Chính phủ số thì tỉ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) đủ điều kiện lên mức 4 đạt 97,3%, tỉ lệ DVCTT phát sinh hồ sơ đạt 45,78%; tỉ lệ thủ tục hành chính xử lý trực tuyến đạt 36,91%, tỉ lệ cơ quan nhà nước cung cấp dữ liệu mở đạt 3%.

Tuy nhiên, theo ông Anh thì dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cần cải tiến về chất lượng, người dân vẫn thấy chưa thực sự dễ dùng, chưa khuyến khích được tiếp cận sử dụng, đặc biệt tỉ lệ hồ sơ thực chất cũng chưa cao.


Q.Nhật