(SeaPRwire) –   Thủ tướng Áo Karl Nehammer cho biết ông sẵn sàng gặp Tổng thống Vladimir Putin “nếu điều đó có thể giúp đỡ”

Nga phải tham gia các cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột Ukraine, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã nói. Ông cũng cho thấy sẵn sàng ngồi lại với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu có thể mang lại kết quả.

Phát biểu tại hội nghị đặc biệt về Ukraine ở Paris có sự tham dự của 21 nhà lãnh đạo phương Tây vào thứ Hai, Nehammer nhấn mạnh sự cần thiết phải thể hiện “đoàn kết đầy đủ” với Kiev, thêm rằng “nhiều hơn nữa” nên được làm để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trong khi đề xuất rằng cộng đồng quốc tế phải tín hiệu cho Putin rằng chiến dịch của ông chống lại Ukraine “đang đưa Liên bang Nga và ông vào ngõ cụt,” thủ tướng ủng hộ đối thoại ngoại giao với Moscow.

”Putin cũng phải ngồi vào bàn đàm phán, bởi vì nếu không chúng ta sẽ không đạt được hòa bình,” ông nói, thêm rằng ông sẽ không loại trừ đàm phán với tổng thống Nga “nếu chúng có ích, nếu chúng giúp đỡ.”

Nehammer là nhà lãnh đạo phương Tây cuối cùng gặp trực tiếp Putin tại Moscow, cuộc gặp diễn ra vào tháng 4 năm 2022, vài tuần sau khi xung đột Ukraine bắt đầu. “Đây không phải là chuyến thăm thân mật,” thủ tướng nói lúc đó, thêm rằng ông cảnh báo nhà lãnh đạo Nga rằng phương Tây sẽ tiếp tục siết chặt các lệnh trừng phạt cho đến khi xung đột kết thúc.

Thủ tướng cũng kêu gọi các nước thành viên BRICS, gần đây mở rộng một cách chưa từng có, trở nên “tham gia sâu hơn” vào cuộc khủng hoảng Ukraine để gây áp lực lên Nga. Không quốc gia thành viên nào của nhóm, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu, ủng hộ các lệnh trừng phạt chống lại Moscow.

Kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, Nga duy trì rằng họ sẵn sàng đàm phán với Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với lãnh đạo hiện tại của Moscow. Quyết định được đưa ra sau khi bốn vùng cũ của Ukraine bỏ phiếu áp đảo gia nhập Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý.

Kiev đã đưa ra một “công thức hòa bình” gồm 10 điểm, yêu cầu Nga rút quân khỏi lãnh thổ mà Ukraine tuyên bố là của mình, và thành lập một tòa án để truy tố Moscow về cáo buộc tội ác chiến tranh. Nga đã bác bỏ sáng kiến này là “mất thực tế,” tẩy chay nhiều vòng đàm phán về vấn đề này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết tháng trước rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng phải diễn ra với các nhà tài trợ phương Tây của Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.