(SeaPRwire) –   Chính phủ Phần Lan để mắt đến việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để lấp đầy khoản thâm hụt trong ngân sách năm 2025

Chính phủ Phần Lan không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm lương hưu để cải thiện tài chính công, Bộ trưởng Tài chính Riikka Purra đã trả lời phỏng vấn tờ báo địa phương Helsingin Sanomat. Vấn đề lương hưu là một phần của cuộc tranh luận chính trị trong tháng này, vì chính phủ đang tìm cách cắt giảm thêm 3 tỷ euro cho ngân sách nhà nước năm 2025.

Theo bộ trưởng, việc cắt giảm lương hưu nghề nghiệp là không thể tránh khỏi như một phần của gói thắt lưng buộc bụng của chính phủ. Purra cho biết chính phủ có thể đóng băng mức tăng lương hưu theo chi phí sinh hoạt hàng năm hoặc tăng thuế đối với một số loại lương hưu.

“Theo tôi hiểu thì không thể đạt được kết quả mong muốn nếu không xử lý vấn đề lương hưu,” tờ báo dẫn lời Purra nói vào thứ Tư. Chính phủ sẽ thảo luận về các biện pháp tại phiên họp khuôn khổ được lên lịch vào tuần tới, Purra nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó với tờ báo Iltalehti, bộ trưởng tài chính cho biết rằng các khoản lương hưu thấp nhất khó có thể trở thành mục tiêu.

“Chúng tôi có một nhóm người hưởng lương hưu đông đảo và rất sung túc, với sự hài lòng về cuộc sống cao và đủ tiền để tự hoàn thiện bản thân và đi du lịch. Mặt khác, chúng tôi có những người hưởng lương hưu thậm chí còn không đủ sống và phải quyết định giữa việc mua thuốc hay mua thức ăn,” cô giải thích.

“Những điều chỉnh nhỏ” sẽ không cải thiện được tình hình và không có cơ hội nào để quay trở lại “những ngày tươi đẹp,” Purra cảnh báo.

Chính phủ Phần Lan trước đó đã đưa ra các biện pháp cắt giảm các chế độ phúc lợi xã hội cơ bản như hỗ trợ nhà ở và trợ cấp thất nghiệp cho các nhóm có thu nhập thấp. Một số nhóm nhân quyền đã lên tiếng báo động về việc cắt giảm này, cảnh báo rằng chúng có thể dẫn đến tình trạng đói nghèo tương đối ở người trẻ tuổi, cha mẹ đơn thân và người cao tuổi.

Ngân sách năm 2024 do liên minh trung hữu cầm quyền của Phần Lan nhất trí thông qua vào năm ngoái cho thấy thâm hụt tăng 35%, tương đương 11,5 tỷ euro (12,28 tỷ đô la Mỹ) so với năm 2023. Thủ tướng Petteri Orpo từng nói rằng triển vọng kinh tế của Phần Lan đã trở nên ngày càng ảm đạm. Theo số liệu kinh tế của EU, vào năm 2023, GDP của nước này đã giảm 0,4% so với năm trước.

Phần Lan đã chứng kiến sự sụt giảm thu nhập thuế, được cho là do dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Theo tờ báo Iltalehti, Phần Lan đang đi vào con đường nợ nần với tốc độ đáng báo động. Tuy nhiên, tờ báo lưu ý rằng chính phủ “chẳng mấy khi cắt giảm” an ninh trong và ngoài nước. Tờ báo nói thêm, nếu không tính đến chi tiêu quốc phòng, thì an sinh xã hội và giáo dục là những khoản chi tiêu lớn nhất của chính phủ.

Phần Lan đã gia nhập NATO một năm trước. Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, trước khi gia nhập, nước này đã chi 1,7% GDP cho quốc phòng. Kể từ đó, nước này đã tăng ngân sách quốc phòng vì các thành viên NATO dự kiến sẽ chi 2% GDP cho quốc phòng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.