Thay huyết tương cứu một thiếu nữ mắc bệnh hiếm gặp

Sáng 31-12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) cho hay vừa điều trị cho thiếu nữ N.T.G.H (16 tuổi, ở Bình Dương) bị viêm não tự miễn hiếm gặp.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, co giật vùng cổ – mặt, được chẩn đoán trạng thái động kinh và theo dõi viêm não tự miễn.

Bệnh hiếm gặp ở thiếu nữ được điều trị thành công

Trước khi nhập viện khoảng một tháng, H. có các triệu chứng rối loạn về tâm thần như ảo thanh (nghe tiếng nhạc bên tai), nói nhảm, kích động. Cô được điều trị tại chuyên khoa tâm thần nhưng triệu chứng không cải thiện.

Tại bệnh viện, qua xét nghiệm công thức máu, chụp cộng hưởng từ não, chọc dò dịch não tủy, xét nghiệm miễn dịch…, kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với dấu ấn kháng thể kháng thụ thể NMDA (M-methyl-D-aspatic acid), được chẩn đoán viêm não tự miễn do kháng thể kháng neuron thần kinh.

Sau khi được điều trị tích cực, chăm sóc toàn diện, thay huyết tương với 10 chu kỳ, bệnh nhân đã tỉnh táo, hỏi trả lời đúng tên, nói chuyện trực tiếp với người thân qua điện thoại.

Theo Ths-BS CK2 Võ Văn Tân, Trưởng Khoa Nội thần kinh – Bệnh viện Nhân dân Gia Định, viêm não tự miễn do kháng thể kháng neuron thần kinh là bệnh hiếm gặp, thường gặp nhất ở người trẻ, nữ nhiều hơn nam. 

“Nếu không được chẩn đoán và điều trị thích hợp, bệnh có tỉ lệ tử vong cao. Nếu được điều trị tích cực, 75% bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn, 25% bệnh nhân sẽ để lại di chứng nặng nề hoặc tử vong” – BS Tân thông tin.


NGUYỄN THẠNH