(SeaPRwire) –   Tổ chức liên chính phủ đang bị chia rẽ nghiêm trọng hơn so với thời Chiến tranh Lạnh, lãnh đạo của nó đã nói.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết vào thứ Tư rằng thế giới đang di chuyển về phía một “thời đại hỗn loạn” khi Hội đồng Bảo an bị chia rẽ trong việc thích ứng với các vấn đề địa chính trị quan trọng và các cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra.

Trong bài phát biểu hàng năm của mình trình bày ưu tiên của ông cho năm 2024 cho Hội đồng Bảo an tại Thành phố New York, Guterres nói rằng các xung đột và chiến tranh trên khắp thế giới đang tạo ra một “tình huống nguy hiểm và khó lường” đối với những người vô tội.

“Đối với hàng triệu người bị mắc kẹt trong xung đột trên khắp thế giới, cuộc sống là một địa ngục chết chóc, hàng ngày và đói khát,” Guterres nói với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. “Thời đại hỗn loạn” như ông mô tả, đã tạo ra một “tình huống tự do và khó lường” trong khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc “bị tê liệt bởi các khe hở địa chính trị.

Trong số các vấn đề chia rẽ Liên Hợp Quốc, Guterres cho biết, là cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza. Ông thêm rằng ông “đặc biệt báo động” bởi các báo cáo cho thấy Israel dự định tập trung cuộc tấn công quân sự của mình ở khu vực phía nam của khu vực bị bao vây, nơi hơn một triệu người đã tìm nơi trú ẩn khỏi các cuộc oanh tạc bằng đường không và mặt đất.”

“Một hành động như vậy sẽ tăng mạnh gấp bội cái đã là một thảm họa nhân đạo, với hậu quả khu vực không thể lường trước được,” ông cảnh báo.

Tổng thư ký cũng chỉ trích các quốc gia tìm cách tăng cường kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của mình, các biện pháp chỉ làm tăng bất an toàn cấp và làm gia tăng căng thẳng khu vực.

“Sau thập kỷ giải trừ vũ khí hạt nhân, các quốc gia đang cạnh tranh để làm cho các kho vũ khí hạt nhân của họ nhanh hơn, lén lút và chính xác hơn,” ông nói. Những vũ khí này đang được phát triển mà không có các biện pháp bảo vệ, ông thêm, “tạo ra những cách mới để giết lẫn nhau – và cho nhân loại tự hủy diệt.

Guterres cho biết rằng, mặc dù Hội đồng Bảo an đã trải qua sự chia rẽ trong quá khứ, “sự mất năng lực ngày nay sâu sắc và nguy hiểm hơn.

“Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các cơ chế đã giúp quản lý quan hệ siêu cường” ông nói. “Trong thế giới đa cực ngày nay, những cơ chế như vậy không còn.”

Nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc cũng kêu gọi các quốc gia thành viên “hòa bình với hành tinh” bằng cách cam kết giảm phát thải có hại và làm việc để loại bỏ dần dần nhiên liệu hóa thạch, chỉ ra rằng “cuộc chiến của con người với thiên nhiên” là một “cuộc chiến điên rồ.”

Giữa bức tranh toàn cảnh u ám của thế giới, Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu hợp tác cho “Hội nghị Tương lai” sẽ được tổ chức tại Thành phố New York vào tháng Chín, thêm rằng đó là cơ hội cho các nhà lãnh đạo toàn cầu “định hình chủ nghĩa đa phương trong nhiều năm tới.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.