(SeaPRwire) –   Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ – Iran đang được thắt chặt hơn, hai nước sẽ khám phá mối quan hệ này khi tìm cách giải quyết những vấn đề lâu năm.

“Việc phân chia các lĩnh vực đã lâu là cách làm việc của mối quan hệ Iran-Thổ Nhĩ Kỳ dưới thời Cộng hòa Hồi giáo và Đảng Công lý và Phát triển (AKP), tương ứng,” Behnam Ben Taleblu, một chuyên gia cao cấp tại Quỹ Bảo vệ Dân chủ, cho biết Digital. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là chủ tịch đảng chính trị AKP.

“Trong khi truyền thống hai cường quốc không Ả Rập Hồi giáo ở Trung Đông đã cạnh tranh xem ai có thể vận động cho phố Palestine nhiều hơn, trật tự hậu Ả Rập Xuân ở Trung Đông Đông đã dẫn đến nhiều cơ hội hơn cho một thành viên NATO và quốc gia bảo trợ khủng bố lớn nhất thế giới để kênh hóa sự phẫn nộ chính trị của họ nhiều hơn vào Israel,” Taleblu nói.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy mình ở thế đối đầu với đồng minh NATO của mình, hầu hết trong số họ đã ủng hộ quyền tự vệ của Israel sau cuộc , trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã lặp lại quan điểm của các quốc gia Trung Đông khác trong việc đặt câu hỏi về Israel và bảo vệ người Palestine.

Erdogan đã đi một bước xa hơn và bảo vệ những kẻ khủng bố Hamas đã thực hiện vụ tấn công, gọi nhóm này là “mujahideen”, hay chiến binh tự do, “bảo vệ đất đai của họ”. Ông cũng tiếp tục đẩy mạnh yêu cầu ngừng bắn, buộc tội phương Tây là “thiên vị” – một quan điểm dường như phổ biến trong các quốc gia Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Israel Lior Haiat lên án ngôn từ của Erdogan là “lời nói nặng nề” về “tổ chức khủng bố”, Thời báo Israel đưa tin.

Quan điểm cứng rắn hơn đó đã khiến Ankara thân thiết hơn với Tehran, thúc đẩy hai nước khám phá một sự hòa giải, hay phục hồi quan hệ hài hòa. Trước đây họ đã cố gắng thực hiện một nỗ lực tương tự vào năm 2009 sau khi Erdogan chỉ trích Tổng thống Israel Shimon Peres tại hội nghị Davos và vào năm 2010 một lần nữa sau một sự cố với Israel, theo Al-Monitor.

“Cùng với Qatar, Nga và Liên Hợp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ là mục tiêu chính của các nỗ lực ngoại giao của Iran sau các vụ tấn công khủng bố chết người mà Tehran đã giúp tài trợ vào ngày 7 tháng 10,” Taleblu nói. “Càng có nhiều xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel cùng khối phương Tây, Tehran càng cảm thấy tự tin hơn về sự thống trị của thông điệp khu vực của mình.”

Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington DC không trả lời yêu cầu bình luận của Digital.

Thổ Nhĩ Kỳ duy trì một vai trò mơ hồ trong cuộc xung đột, ban đầu do thành viên NATO và quan hệ với Mỹ chống lại sự hỗ trợ Hamas của nước này. Đồng thời, Ankara yêu cầu lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh rời Istanbul sau vụ tấn công ngày 7/10 vì lo ngại bị coi là kẻ ủng hộ khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn duy trì đối thoại với cả Haniyeh lẫn Israel, Al-Monitor đưa tin.

Trong bài phát biểu trước quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước, Erdogan cũng chỉ trích các cường quốc phương Tây ủng hộ chiến dịch của Israel tại Dải Gaza, mà Bộ Y tế dưới sự kiểm soát của Hamas tuyên bố đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người Palestine.

Chính quyền Biden đã bác bỏ con số này, và các nhà phê bình lưu ý rằng bộ y tế không phân biệt giữa thương vong dân sự và quân sự. Stephan Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, cho biết Digital rằng Liên Hợp Quốc đã tìm thấy số liệu của bộ y tế “đáng tin cậy” trong quá khứ.

Dujarric thừa nhận rằng Liên Hợp Quốc chỉ có cơ hội xác minh số liệu sau khi xung đột kết thúc, tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng con số sẽ vẫn ở mức rất cao. Ông không bình luận về việc thiếu phân biệt giữa thương vong dân sự và quân sự.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ (Hong Kong: HKChacha , BuzzHongKong ; Singapore: SingdaoPR , TodayinSG , AsiaFeatured ; Thailand: THNewson , ThailandLatest ; Indonesia: SEATribune , IndonesiaFolk ; Philippines: PHNewLook , EventPH , PHBizNews ; Malaysia: BeritaPagi , SEANewswire ; Vietnam: VNFeatured , SEANewsDesk ; Arab: DubaiLite , ArabicDir , HunaTimes ; Taiwan: TWZip , TaipeiCool ; Germany: NachMedia , dePresseNow )