Thông báo “hào phóng” của Tổng thống Biden gây lo ngại

Hành động này dành cho “những gia đình cần được hỗ trợ nhất – tầng lớp lao động và trung lưu chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19” – Tổng thống Biden chia sẻ tại Nhà Trắng.

Đây là một trong những cam kết được ông chủ Nhà Trắng đưa ra trong chiến dịch tranh cử 2020. Theo Reuters, tuyên bố trên có thể giúp gia tăng tỉ lệ ủng hộ cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 tới.

Tuy nhiên, một vài chuyên gia kinh tế lo ngại bước đi trên có thể khiến lạm phát tồi tệ hơn. Trong khi đó, một vài đảng viên Cộng hòa đặt câu hỏi liệu Tổng thống Biden có thẩm quyền để thực hiện một nước đi như vậy hay không.

Xóa nợ sinh viên là một trong những cam kết của ông Joe Biden trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: Reuters

Phần lớn đảng viên Cộng hòa phản đối việc giảm nợ sinh viên, gọi đây là hành động không công bằng vì nó sẽ tạo ra lợi thế cho những người có thu nhập tốt.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ngày 24-8 gọi quyết định của Tổng thống Biden là “một cái tát vào mặt” dành cho những gia đình đã làm việc vất vả để dành dụm tiền bạc cho con cái học đại học, cho mọi sinh viên tốt nghiệp đã thanh toán toàn bộ nợ và cho những công dân Mỹ đã chọn một số nghề nghiệp nhất định hoặc tình nguyện phục vụ trong các lực lượng vũ trang vì không muốn gánh nợ sinh viên.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định chính quyền Tổng thống Biden có thẩm quyền hợp pháp để giảm nợ sinh viên, bởi luật pháp cho phép chính phủ hành động như vậy trong trường hợp khẩn cấp quốc gia, như đại dịch. Trước đó, nhà lập pháp Cộng hòa Elise Stefanik đã gọi kế hoạch này là “liều lĩnh và bất hợp pháp.”

Học phí đại học Mỹ cao hơn đáng kể so với phần lớn các nước phát triển khác. Theo Reuters, người tiêu dùng Mỹ hiện phải gánh khoản nợ sinh viên lên đến 1.750 tỉ USD, phần lớn do chính phủ liên bang nắm giữ.

Tổng thống Joe Biden khẳng định những quốc gia khác có thể vượt Mỹ về mặt kinh tế nếu sinh viên nước này không được hỗ trợ tài chính. Ảnh: Reuters


Cao Lực