Thư từ Anh: Lo lắng và mong đợi

Tâm trạng của họ có thể gói gọn trong hai từ lo lắng và mong đợi. Họ lo lắng vì toàn cầu bất ổn và giá cả sinh hoạt tăng cao nhưng vẫn mong đợi được đoàn viên, gặp mặt gia đình thời hậu COVID-19 và tự do đi du lịch.

Trong đêm giao thừa, nhiều người Anh tổ chức tiệc gia đình, mời bạn bè và người thân đến dự. Họ sẽ xem chương trình bắn pháo hoa truyền hình trực tiếp của chính phủ, với phần trình diễn của những người nổi tiếng ở thủ đô London.

Họ sẽ đếm ngược đến giờ phút giao thừa, sau đó mọi người sẽ ôm hôn và chúc nhau năm mới. Vào lúc nửa đêm, ca khúc “Auld Lang Syne” sẽ được hát lên để chào mừng năm mới, theo sau là thông điệp chúc mừng từ Vua Charles III.

Khu vui chơi Hyde Park Winter Wonderland tại thủ đô London – Anh mở cửa chào đón Giáng sinh 2022 và năm mới 2023

Hòa chung không khí này, nhiều gia đình người Việt cũng tổ chức tiệc tại gia. Sau đó, người lớn thường chia thành hai phe riêng biệt nam và nữ. Nam giới sẽ tìm đến các hộp đêm dành riêng cho giới mày râu, còn phụ nữ sẽ tìm những nơi vui chơi thích hợp cho mình.

Khác hẳn với không khí sôi động, nhộn nhịp và ồn ào của dịp Giáng Sinh, ngày đầu năm là ngày nghỉ quốc gia và cũng là ngày đặc biệt. Đây là ngày duy nhất trong năm tỉ lệ số người thiếu ngủ và mệt mỏi rất cao vì hầu hết người dân thức khuya đón giao thừa. Ngày đầu năm là một ngày khá yên tĩnh với không gian và thời gian chỉ dành riêng cho gia đình, người thân và bè bạn.

Tuy nhiên, ngày đầu năm 2023 lại rơi vào chủ nhật và mọi người được nghỉ bù vào thứ hai sau đó. Vì vậy, các buổi tiệc nhỏ hơn đêm giao thừa sẽ diễn ra tự phát vào ngày đầu năm. Đến giữa trưa, một số người sẽ đến các quán rượu địa phương để tán gẫu và chúc phúc cho nhau sau một đêm dài say khướt.

Nhiều người Anh vẫn quan niệm năm mới là thời điểm để đổi mới, loại bỏ cái cũ, tiếp nhận cái mới. Người Anh có xu hướng sẽ chọn một hoặc nhiều mục tiêu mà họ sẽ thay đổi trong năm mới, như từ bỏ thuốc lá, đổi công việc hoặc cố gắng hạnh phúc hơn. Mọi người cố gắng khuyến khích, động viên nhau thực hiện các mục tiêu này. 


Kim Quyên (từ TP Sheffield – Anh)