Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak đã đến thăm Israel vào Thứ Năm, khi ông tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao với Tổng thống Israel Isaac Herzog và lên án Hamas, một nhóm khủng bố cai trị Dải Gaza, vì cuộc tấn công tàn bạo vào ngày 7 tháng 10, khi họ giết chết hơn 1.400 người Israel trong một ngày.

Chuyến thăm của Sunak đến vào ngày thứ 13 của cuộc chiến Israel với Hamas, và ông không ngần ngại trong việc mô tả nhóm khủng bố này.

“Trên hết, tôi muốn bày tỏ sự đoàn kết của tôi với bạn và đất nước của bạn sau khi bạn phải chịu đựng điều không thể nói nên lời, một hành động khủng bố dã man, như bạn đã nói, chúng ta nên gọi đúng tên nó: một hành động khủng bố do một tổ chức khủng bố ác độc là Hamas thực hiện.”

“Chúng tôi sẽ đứng về phía Israel, chúng tôi sẽ đứng về phía bạn trong sự đoàn kết với người dân và quyền tự vệ của bạn, để mang lại an ninh trở lại cho đất nước của bạn, cho người dân của bạn, để đảm bảo sự trở về an toàn của những con tin đã bị bắt cóc,” Sunak nói. “Bởi vì đó là điều đúng đắn. Bạn không chỉ có quyền làm điều đó, tôi nghĩ bạn có nghĩa vụ phải làm điều đó, để khôi phục lại an ninh cho đất nước của bạn.

Thủ tướng Anh cũng bày tỏ nhu cầu về viện trợ nhân đạo cho thường dân ở Gaza.

“Tôi vui mừng khi bạn và tôi có cơ hội thảo luận về nhu cầu tiếp cận nhân đạo. Người Palestine là nạn nhân của những gì Hamas đã làm,” ông tiếp tục. “Và quan trọng là chúng ta tiếp tục cung cấp tiếp cận nhân đạo. Tôi hoan nghênh tuyên bố hôm qua – Vương quốc Anh đã công bố viện trợ bổ sung mà chúng tôi sẵn sàng đưa vào khu vực này.”

“Chúng tôi mong muốn viện trợ đó sẽ đến đúng những người cần nó. Tôi rất hoan nghênh tiến trình mà chúng ta đã đạt được. Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta luôn mạnh mẽ. Nhưng tôi muốn bạn biết rằng, trong thời điểm đặc biệt này, bạn không chỉ có sự hữu nghị của chúng tôi, mà còn có sự đoàn kết của chúng tôi với bạn,” ông kết luận.

Tổng thống Herzog cũng phát biểu vào Thứ Năm, nói rằng ông “cảm kích sâu sắc” vì chuyến thăm của Sunak.