Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên án sự bất ổn ở Montreal là “không thể chấp nhận” sau khi cảnh sát tuần này báo cáo có tiếng súng bắn vào hai trường Do Thái và một cuộc ẩu đả giữa người ủng hộ Israel và Palestine.

Một phát ngôn viên cảnh sát Montreal nói với CBC rằng các điều tra viên đã nhận được hai cuộc gọi 911 sáng qua về tiếng súng bắn tại Trường tiểu học Talmud Torah và Yeshiva Gedola của Montreal, cả hai đều ở khu phố Côte-des-Neiges của thành phố Quebec.

Trong cả hai trường hợp, cảnh sát nói người gọi nói rằng cánh cửa chính của các tòa nhà đã bị đạn bắn, nhưng không ai ở trong các cơ sở tại thời điểm đó và không có thương vong, theo CBC.

Vào thứ Tư, một sinh viên 22 tuổi đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc tấn công một nhân viên bảo vệ 54 tuổi tại Đại học Concordia ở Montreal trong một cuộc ẩu đả giữa người ủng hộ Israel và Palestine đã làm ba người bị thương, cơ quan thông tấn cũng đưa tin.

CẬP NHẬT TRỰC TIẾP: ISRAEL ĐANG CHIẾN ĐẤU VỚI HAMAS

“Tôi hiểu rằng mọi người đã bị xáo trộn sâu sắc bởi những gì họ thấy xảy ra ở đó,” Trudeau nói với Reuters hôm thứ Năm.

Nhưng ông đã bổ sung rằng “bạo lực, thù hận, chống Do Thái, kỳ thị Hồi giáo và cảnh tượng như chúng ta thấy tại Đại học Concordia hoặc tiếng súng bắn vào trường Do Thái vào đêm qua – tất cả điều đó đều không thể chấp nhận được.”

Thành viên quốc hội Canada Anthony Housefather, người đại diện khu vực nơi các trường học bị nhắm mục tiêu, cũng viết trên X rằng ông đã “liên lạc thường xuyên với lãnh đạo cộng đồng Do Thái và gặp cảnh sát địa phương” sau các sự cố.

CÁC NHÀ BIỂU TÌNH ỦNG HỘ PALESTINE TRÀN VÀO TRỤ SỞ NEW YORK TIMES KÊU GỌI NGỪNG BẮN Ở GAZA

“Các biện pháp an ninh tăng cường đã được áp dụng, và thậm chí còn nhiều hơn bây giờ,” ông nói. “Không phụ huynh hoặc học sinh nào nên phải trải qua điều này.”

Trong vụ việc tại Đại học Concordia, cảnh sát nói với CBC rằng họ đã được triệu tập đến hiện trường vào khoảng 1:30 chiều thứ Tư và thấy các nhân viên bảo vệ đang cố gắng quản lý một cuộc tranh cãi giữa hai nhóm sinh viên có quan điểm trái ngược về cuộc chiến đang diễn ra ở Trung Đông.

Sự bất đồng sau đó leo thang thành bạo lực, với một sinh viên bảo vệ 19 tuổi và một sinh viên 23 tuổi cũng bị thương không đe dọa tính mạng, người phát ngôn cảnh sát bổ sung.