Thủ tướng Đức: 3 hệ thống phòng không “siêu hạng” sẽ đến Ukraine

Theo đài RT, phát biểu trên vừa được thủ tướng Đức đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Đức – Ukraine ở Berlin. Trong tuyên bố, ông Scholz cũng lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa  của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine và nói rằng “chúng ta phải làm mọi thứ để bảo vệ các thành phố và thị trấn của Ukraine”.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz – Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Thủ tướng Đức khẳng định “IRIS-T có thể bảo vệ toàn bộ thành phố lớn khỏi tên lửa và máy bay không người lái” và cho biết nước này ủng hộ mạnh mẽ Ukraine và sẽ tiếp tục làm vậy, miễn là cần thiết, với các “đối tác khác”.

IRIS-T SLM là hệ thống phòng không đất đối không có khả năng đánh chặn tên lửa bay tới ở độ cao 20 km và khoảng cách lên tới 40 km, theo truyền thông Đức.

Tổng cộng có 4 chiếc IRIS-T SLM – một tổ hợp bao gồm xe chỉ huy, xe radar và bệ phóng gắn trên xe – đã được lên kế hoạch đến Ukraine. Cho đến nay, Đức mới chỉ giao một chiếc như vậy, vào đầu tháng 10. Những chiếc còn lại dự kiến ​​sẽ được cung cấp cho Kiev không sớm hơn năm 2023.

Hệ thống phòng không IRIS-T của Đức – Ảnh: UKRINFORM

Đức đã gửi số vũ khí trị giá hơn 728 triệu USD cho Ukraine, bao gồm nhiều đợt chuyển giao pháo phòng không Gepard tự hành và pháo PzH 2000, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào cuối tháng 2.

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 24-10 cũng kêu gọi Israel tham gia cuộc chiến chống lại Nga và lặp lại các đề nghị phía Israel cung cấp các hệ thống phòng không.

Israel trước đó đã lên án Nga khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Tuy nhiên họ cũng cảnh giác về mối quan hệ căng thẳng với chính quyền Moscow, liên quan chặt chẽ tới nước láng giềng Syria mà nước này có xung đột.

Nga cách chức thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

Theo RT, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã cách chức Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Aleksandr Sukhanov vào hôm 24-10. Là người trách nhiệm về an ninh giao thông, ông Sukhanov bị cách chức có thể liên quan đến vụ nổ xe tải trên cầu Crimea hồi đầu tháng này – nhật báo RBK của Moscow đưa tin.

Đài RT cho biết theo một quyết định ngắn gọn do chính phủ công bố, ông Sukhanov đã bị sa thải “theo yêu cầu của riêng mình”. Các quan chức Nga vẫn chưa chính thức bình luận về động thái này.

Thứ trưởng Sukhanov đảm nhận chức vụ của mình vào năm 2017. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là giám sát một cơ quan liên bang chịu trách nhiệm về an ninh trong liên kết chiến lược giữa các cơ sở vận tải.


Anh Thư