Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối một cách quyết liệt các lời kêu gọi ngừng bắn trong bình luận với báo chí vào thứ Hai.

Netanyahu so sánh vụ thảm sát ngày 7/10 của Hamas với Trân Châu Cảng và các vụ tấn công ngày 11/9 vào Mỹ, nói rằng Israel cũng có quyền trả đũa lại Hamas ở Dải Gaza. Ông tiếp tục nói rằng Israel sẽ tiếp tục chiến tranh chống lại Hamas “cho đến khi thắng lợi”.

“Các lời kêu gọi ngừng bắn chỉ là yêu cầu Israel đầu hàng trước Hamas, đầu hàng trước chủ nghĩa khủng bố, đầu hàng trước sự man rợ. Điều đó sẽ không xảy ra,” Netanyahu nói.

“Quý ông bà, Kinh Thánh nói rằng có thời gian cho hòa bình và có thời gian cho chiến tranh. Đây là thời gian cho chiến tranh. Một cuộc chiến cho tương lai chung của chúng ta,” ông tiếp tục. “Hôm nay chúng ta vạch ra ranh giới giữa những lực lượng văn minh và những lực lượng man rợ. Đây là thời điểm mọi người phải quyết định họ đứng về phía nào. Israel sẽ đứng về phía chống lại những lực lượng man rợ cho đến khi thắng lợi. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng các quốc gia văn minh trên khắp thế giới sẽ ủng hộ cuộc chiến này.”

CẬP NHẬT TRỰC TIẾP: ISRAEL ĐANG CHIẾN ĐẤU VỚI HAMAS

Lực lượng Israel bước vào giai đoạn thứ hai của cuộc xung đột với Hamas tuần này, mở rộng đáng kể các hoạt động trên mặt đất tại Dải Gaza. Các quan chức quân sự đã cảnh báo rằng cuộc chiến sẽ lâu dài và khó khăn.

Netanyahu cũng nói vào thứ Hai rằng “những điều kinh hoàng mà Hamas gây ra vào ngày 7/10 nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta sẽ không thực hiện được lời hứa về một tương lai tốt đẹp hơn trừ khi chúng ta, thế giới văn minh, sẵn sàng chiến đấu với những kẻ man rợ.”

“Bởi vì những kẻ man rợ sẵn sàng chiến đấu với chúng ta. Và mục tiêu của họ rõ ràng – phá vỡ tương lai hứa hẹn đó, phá hủy tất cả những gì chúng ta quý mến và dẫn đến một thế giới của sợ hãi và bóng tối,” ông tiếp tục.

DÂN BIỂU JAYAPAL CẢNH BÁO TỔNG THỐNG BIDEN, NÓI ÔNG CẦN ‘CẨN THẬN’ VỀ SỰ ỦNG HỘ DÀNH CHO ISRAEL

Tính đến thứ Hai, có tới khoảng 9.400 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở cả hai phía, bao gồm ít nhất 1.400 thường dân và binh sĩ Israel cũng như 33 người Mỹ.

Bộ Y tế do Hamas điều hành tuyên bố hơn 8.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza và 110 người ở Bờ Tây.

Và ít nhất 10 người Mỹ được cho là nằm trong số 239 người đang bị giam giữ bởi Hamas.

Một phát ngôn viên của Lực lượng Phòng vệ Israel thông báo vào thứ Hai rằng nhiều lực lượng quân sự hơn đang đổ vào Dải Gaza và “trực tiếp tham gia chiến đấu với khủng bố” trong khi lực lượng vẫn ở trạng thái “cảnh giác cao” dọc biên giới Israel với Liban.

Trong cuộc họp báo, người phát ngôn nói rằng trong vòng 24 giờ qua, “chúng tôi đã mở rộng các hoạt động trên mặt đất, với lực lượng bổ sung tiến vào Dải Gaza bao gồm Bộ Binh, Quân chủng Thiết giáp, Quân chủng Công binh và Pháo binh.”

’ Chris Pandolfo đóng góp vào báo cáo này.