Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên

Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang – nơi yên nghỉ của hơn 1.870 liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ. Ảnh: VGP

Cùng tham gia lễ viếng có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

  • Nghẹn ngào đội mưa viếng đồng đội trước ngày Giỗ trận 12-7 ở Vị Xuyên

  • Day dứt Vị Xuyên

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, tri ân công ơn của các Anh hùng Liệt sĩ; nguyện tiếp tục nỗ lực bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; xây dựng đất nước ngày một hùng cường, thịnh vượng, cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng và đoàn công tác dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ. Ảnh: VGP

Ghi sổ vàng lưu niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nguyện đoàn kết một lòng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Được khởi công xây dựng từ năm 1990, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên mới được nâng cấp, mở rộng với quy mô hơn 10 ha, là nơi an nghỉ của hơn 1.870 liệt sĩ cùng phần mộ tập thể các liệt sĩ đã hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc.

Thủ tướng dâng hương phần mộ liệt sĩ. Ảnh: VGP

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, các Anh hùng Liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc với ý chí “một tấc không đi, một ly không dời”, quyết tâm giữ vững từng mỏm đồi, vách đá, điểm cao, tinh thần quả cảm “sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử”.

Riêng tại mặt trận Vị Xuyên, hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh, hơn 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn hàng ngàn hài cốt của cán bộ, chiến sĩ nằm rải rác trong khe đá, thung sâu chưa tìm thấy và quy tập được. 

Chiến công và tên tuổi của các Anh hùng Liệt sĩ đã trở thành bất tử, khắc ghi vào lịch sử dân tộc và mãi mãi được ghi nhớ trong tâm trí mỗi thế hệ người dân Việt Nam.

* Cũng trong sáng 28-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ và cắt băng khánh thành Bảo tàng tỉnh Hà Giang.


B.T.V (Theo TTXVN)