(SeaPRwire) –   Robert Fico đã sống sót sau khi bị bắn bốn phát đạn từ cự ly gần vào tháng 5

Thủ tướng Slovakia, Robert Fico, đã tham gia cuộc họp nội các của ông lần đầu tiên kể từ vụ ám sát vào tháng 5, theo báo cáo của hãng thông tấn TASR địa phương vào thứ Ba. Cuộc họp được cho là tập trung vào chương trình nghị sự của kế hoạch cải cách do EU hậu thuẫn cũng như thu hút các khoản tiền do Brussels cung cấp.

Bratislava chưa chính thức bình luận về báo cáo này. Thủ tướng 59 tuổi, người đã sống sót sau khi bị một kẻ lạ mặt bắn 4 phát đạn từ cự ly gần, đã trở lại nhiệm vụ của mình vào đầu tháng 6, nhưng vẫn hoàn thành từ xa vì ông vẫn đang hồi phục chấn thương.

Hôm thứ Sáu tuần trước, ông đã tham gia lễ kỷ niệm sự kiện các nhà truyền giáo Byzantine thế kỷ thứ 9 là Cyril và Methodius đến Slovakia, một ngày lễ quốc gia ở nước này. Đó là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông kể từ vụ việc.

Tại thời điểm đó, ông cũng ca ngợi các sáng kiến ​​hòa bình mới nhất của Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ông Orban đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev và Moscow trong vòng chưa đầy vài ngày để thảo luận về các cách giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích từ Brussels và một số thành viên EU khác, tuy nhiên, Fico đã ca ngợi quyết định của Orban và nói rằng ông cũng sẽ đi nếu sức khỏe cho phép.

Thủ tướng Slovakia đã được biết đến từ việc chỉ trích lập trường của EU đối với cuộc xung đột ở Ukraine. Ông cũng cáo buộc các đảng đã cai trị Slovakia từ năm 2020 đến năm 2023 đã làm bất cứ điều gì mà các nền dân chủ phương Tây lớn hơn yêu cầu, bao gồm việc đối xử với Nga và Trung Quốc như “kẻ thù không đội trời chung”“cướp bóc” kho vũ khí quân sự của Slovakia để cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Vào tháng 6, ông tuyên bố rằng những người ủng hộ phương Tây của Kiev “không muốn hòa bình” và chỉ kích động các vòng leo thang căng thẳng mới. Theo ông, NATO “đã thánh hóa khái niệm về một ý kiến ​​đúng đắn duy nhất – đó là cuộc chiến ở Ukraine phải tiếp tục bằng mọi giá để làm suy yếu Liên bang Nga.”

Trước đó, Tòa án Hình sự Đặc biệt của Slovakia đã tuyên bố rằng kẻ bắn Fico phần lớn bị thúc đẩy bởi quyết định của chính phủ ông không gửi vũ khí cho Ukraine.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.