Chính phủ mới của Slovakia thông báo triển khai lực lượng cảnh sát và quân đội quy mô lớn vào thứ Hai dọc theo biên giới với Hungary nhằm ngăn chặn số lượng người di cư ngày càng tăng xâm nhập vào đất nước.

Thủ tướng Robert Fico ban đầu chưa công bố chi tiết về việc triển khai nhưng nói rằng di cư bất hợp pháp phải được kiểm soát nếu không những người liên kết với các nhóm “khủng bố” có thể xâm nhập vào đất nước.

Fico, người đã phát biểu sau khi gặp Bộ trưởng Nội vụ Matus Sutaj Esto, cho biết việc triển khai sẽ bắt đầu vào chiều tối thứ Hai và ông sẽ kiểm tra trực tiếp tình hình tại biên giới.

Chính phủ mới của ông đã tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư tuần trước sau khi đảng cánh tả Smer, hay Direction, của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 30/9, mở đường cho nhà lãnh đạo dân túy trở thành thủ tướng lần thứ tư.

Chính phủ mới chưa công bố chương trình chính sách của mình, nhưng Fico đã cho thấy nó sẽ bao gồm thái độ cứng rắn đối với di cư.

Esto cho biết tình hình thế giới gần đây đã nghiêm trọng do cuộc chiến giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas, nhóm đã tấn công Israel vào ngày 7/10, và ông dự đoán một làn sóng di cư mới.

Bộ trưởng cho biết chính phủ hy vọng kiểm soát toàn bộ biên giới dài 407 dặm với Hungary.

Chính phủ Slovakia trước đó đã tái khởi động kiểm tra ngẫu nhiên tại biên giới với Hungary vào ngày 5/10, một ngày sau khi các nước láng giềng bao gồm Áo, Cộng hòa Séc và Ba Lan tái áp đặt kiểm soát biên giới với Slovakia nhằm kiềm chế di cư. Thủ tướng Slovakia lúc đó là Ludovit Odor đã chỉ trích việc kiểm soát biên giới của các nước láng giềng, cho rằng tốt hơn nên tìm ra giải pháp toàn cầu cho vấn đề người di cư.

Bốn quốc gia này đều thuộc khu vực Schengen miễn thị thực của Liên minh châu Âu.

Hầu hết người di cư sử dụng Slovakia như một quốc gia trung chuyển trên đường đến Tây Âu.

Theo Bộ Nội vụ, từ đầu năm đến ngày 1/10, Slovakia đã ghi nhận gần 40.000 người di cư – gấp 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái.