(SeaPRwire) –   Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi oanh tạc Iran

Mỹ nên oanh tạc các mỏ dầu và trụ sở Tổng cục Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) để đáp trả các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu thuyền hàng hải ở Biển Đỏ, theo lời Thượng nghị sĩ bang South Carolina Lindsey Graham nói vào Thứ Năm.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang South Carolina cho rằng Tehran đứng sau cả các cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq và Syria lẫn việc quấy rối các tàu hàng liên kết với Israel trên Biển Đỏ.

“Tôi đã nói suốt 6 tháng qua: Hãy đánh Iran,” Graham nói. “Họ có các mỏ dầu nằm trống trải, họ có trụ sở Tổng cục Cách mạng Hồi giáo mà bạn có thể nhìn thấy từ vũ trụ. Hãy xóa sổ nó.”

Theo Graham, Houthi ở Yemen được “hoàn toàn hậu thuẫn” bởi Tehran. “Không có Iran thì sẽ không có Houthi,” ông nói.

Nhóm tự xưng là chính phủ Yemen đã công khai ủng hộ người Palestine trong xung đột Israel-Dải Gaza và bắt đầu nhắm vào tàu thuyền chở hàng thuộc sở hữu hoặc định hướng đến Israel từ cuối tháng 10. Nhiều công ty vận tải lớn đã điều hướng tàu của mình quanh châu Phi làm hậu quả, khiến giá cả tăng cao.

Nhiều nhóm tự xưng là “Kháng chiến Hồi giáo” cũng đã phóng máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq và Syria. Washington từ chối rút quân khỏi khu vực, mặc dù lực lượng này đã vượt quá thời hạn ở Baghdad và chưa bao giờ nhận được sự đồng ý của Damascus.

Mặc dù Mỹ đã tiến hành không kích 3 mục tiêu ở Iraq vào Thứ Hai, Graham buộc tội Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã thể hiện “sự yếu đuối”“thất bại trong việc bảo vệ binh sĩ trên chiến trường” khi không trả đũa mạnh mẽ hơn.

“Tôi đã hỏi ông ấy vài tháng trước: Có đường lối đỏ không? Ông có thông báo rõ ràng cho kẻ thù của chúng ta biết rằng nếu chúng giết một binh sĩ Mỹ, chúng ta sẽ truy lùng chúng sao?” Thượng nghị sĩ nói với Fox News. “Nếu bạn thực sự muốn bảo vệ binh sĩ Mỹ, hãy làm cho Ayatollah hiểu rõ, bạn tấn công một binh sĩ thông qua đại lý, chúng ta sẽ truy lùng bạn.”

Graham có lịch sử lâu dài ủng hộ việc sử dụng vũ lực ở nước ngoài, thường cùng cựu Thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain, người từng hát “Oanh tạc Iran” trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007. Ông tiếp quản vai trò này sau khi McCain qua đời năm 2018. Graham là một đại tá trừ bị Không quân Mỹ nhưng toàn bộ sự nghiệp quân sự của ông đều làm luật sư và thẩm phán trong Cục Tư pháp Quân đội.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.