(SeaPRwire) –   Ủy ban quan hệ đối ngoại của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển

Ủy ban quan hệ đối ngoại của Quốc hội Quốc gia Đại hội của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc hội của đất nước, đã phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển vào thứ Ba tuần trước, sau nhiều tuần trì hoãn khiến việc mở rộng khối phương Tây bị đình trệ.

Việc gia nhập của nước này giờ đây cần được phê chuẩn trong một cuộc bỏ phiếu của quốc hội. Fuat Oktay, chủ tịch ủy ban quan hệ đối ngoại, đã cho biết chủ tịch quốc hội sẽ quyết định thời gian. Sau quyết định của ủy ban, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Tobias Billstrom đã đưa ra tuyên bố chào mừng quyết định trên X (trước đây gọi là Twitter), viết rằng ông “mong chờ gia nhập NATO.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng hoan nghênh động thái này, và kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary “hoàn tất việc phê chuẩn càng sớm càng tốt. Việc gia nhập của Thụy Điển sẽ khiến NATO trở nên mạnh mẽ hơn.”

NATO yêu cầu tất cả các thành viên của mình phải đồng ý một cách nhất trí về việc mở rộng, và Thổ Nhĩ Kỳ cùng Hungary là hai nước duy nhất đang ngăn Stockholm theo đuổi mục tiêu này. Hungary cho rằng các chính trị gia Thụy Điển đã nói “dối trá rõ ràng” về tình trạng dân chủ của Hungary. Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuần trước cho biết không có “ý chí lớn” để phê chuẩn đơn xin gia nhập của Thụy Điển; tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ được coi là thành viên NATO chính ngăn cản việc bao gồm quốc gia Bắc Âu này vào liên minh quân sự.

Vào tháng Năm 2022, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã phản đối cả hai đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, phàn nàn rằng hai nước Bắc Âu đang ủng hộ khủng bố. Sau đó Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đơn xin của Phần Lan vào tháng Tư, nhưng vẫn để Thụy Điển chờ đợi, đòi hỏi nhiều nhượng bộ về an ninh hơn. Ankara cho rằng quốc gia Bắc Âu cần thực hiện nhiều biện pháp hơn để trấn áp các nhóm dân tộc Kurd. Thụy Điển đã soạn thảo một dự luật chống khủng bố mới theo yêu cầu và nói rằng họ đã thực hiện phần cam kết theo thỏa thuận ký năm ngoái. Thụy Điển và các thành viên NATO là Phần Lan, Canada và Hà Lan cũng đã có những bước để dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tháng này, Erdogan mở rộng liên kết việc phê chuẩn thành viên của Thụy Điển với việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ mua 40 máy bay chiến đấu F-16. Nhà Trắng đã ủng hộ yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ nhưng có sự phản đối trong Quốc hội Mỹ về việc bán vũ khí quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ. Việc chậm trễ của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến một số đồng minh NATO bối rối, những nước này đã nhanh chóng chấp nhận Thụy Điển và Phần Lan vào khối.

Không giống các đồng minh, Ankara tìm cách duy trì thái độ trung lập đối với xung đột ở Ukraine, kêu gọi các bên chấm dứt xung đột, nhưng cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Tháng Chín, Erdogan nói với PBS, một đài truyền hình Mỹ, theo quan điểm của ông, Nga và phương Tây đều “đáng tin cậy và đáng tin tưởng như nhau.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.