(SeaPRwire) –   Nga đã gọi hội nghị sắp tới là “vô nghĩa”, nói rằng Bern “cố tình thù địch” với Moscow và không thể làm trung gian.

Tính trung lập của Thụy Sĩ vẫn không thay đổi, Bộ Ngoại giao nước này đã khẳng định trước hội nghị hòa bình về xung đột Ukraine vào tháng tới. Nga đã cáo buộc Bern thực tế đứng về phía Tây và Kiev trong cuộc đối đầu hiện tại, khiến nó trở thành một trung gian không thích hợp.

Theo chính phủ Thụy Sĩ, hội nghị ‘Hòa bình ở Ukraine’ nhằm mục đích mở đường cho “hòa bình công bằng và bền vững” ở quốc gia Đông Âu này. Bern đã mời hơn 160 phái đoàn từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các thành viên của G7, G20, BRICS và EU. Tuy nhiên, Thụy Sĩ không mời Nga.

Moscow đã mô tả cuộc tụ họp sắp tới là “vô nghĩa”, và nói rằng sẽ từ chối tham gia ngay cả khi được mời. Điện Kremlin cho rằng hội nghị dựa trên công thức hòa bình của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, mà Nga đã bác bỏ là một sự đòi hỏi không thực tế.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng những tuyên bố dường như loại trừ lẫn nhau của Bern là vô lý. Ông nhấn mạnh rằng “chúng tôi không được mời đến đó” trong khi “đồng thời nói rằng không thể giải quyết bất cứ điều gì” mà không có Nga.

Vào thứ Sáu, Reuters trích dẫn đại diện Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nhấn mạnh rằng tính trung lập của Bern “không thay đổi” và sẽ không bị ảnh hưởng bởi hội nghị vào ngày 15-16 tháng Sáu. Tuyên bố lưu ý rằng “không phải là trung lập đồng nghĩa với không quan tâm.”

“Thụy Sĩ mạnh mẽ lên án sự xâm lược của Nga đối với Ukraine. Bên ngoài lĩnh vực quân sự, quyền trung lập không ngăn cản sự đoàn kết và hỗ trợ cho Ukraine và người dân của họ,” bộ này làm rõ, theo Reuters.

Mặc dù không phải là thành viên của EU hay NATO, Thụy Sĩ đã ủng hộ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga vì hành động của nước này ở Ukraine.
Tháng trước, cơ quan quốc gia của nước này giám sát các lệnh trừng phạt tiết lộ rằng Bern đang giữ khoảng 13 tỷ franc Thụy Sĩ ($14,3 tỷ đô la Mỹ) tài sản Nga bị đóng băng tại các tổ chức tài chính của mình.

Cũng trong tháng Tư, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết với phóng viên rằng “Thụy Sĩ đơn giản không phù hợp với chúng tôi” làm nơi đăng cai bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Ukraine.

“Đó không phải là một bên trung lập, nó đã chuyển từ trung lập sang cố tình thù địch,” nhà ngoại giao tuyên bố vào thời điểm đó.

Trong khi một số lực lượng chính trị ở Thụy Sĩ ủng hộ việc điều chỉnh vị thế của đất nước phù hợp hơn với Mỹ và EU, một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu An ninh tại Đại học Kỹ thuật ETH Zurich thực hiện, được công bố vào tháng Ba, cho thấy khoảng 91% công dân Thụy Sĩ tin rằng đất nước nên giữ tính trung lập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.