(SeaPRwire) –   Norbert Rottgen đề nghị tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga dưới tên Navalny

Các tài sản của Nga vẫn bị đóng băng ở phương Tây nên bị tịch thu để đáp trả cái chết của nhà hoạt động đối lập và chống tham nhũng Alexey Navalny, thành viên quốc hội Đức Norbert Rottgen đã nói.

Tiền này nên được sử dụng để cung cấp thêm vũ khí cho quân đội Ukraine sử dụng trong xung đột với Nga, Rottgen đề xuất trong bài phát biểu của ông tại Bundestag vào thứ Tư.

Luật pháp cho phép tịch thu các tài sản trị giá khoảng 300 tỷ USD thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương Nga, đã bị Mỹ và EU đóng băng sau sự bùng phát xung đột giữa Moscow và Kiev vào tháng 2 năm 2022, nên được đặt tên là “Navalny Laws“, ông thêm.

Navalny qua đời vào thứ Sáu tuần trước tại một nhà tù Nga, nơi ông đang thi hành bản án dài hạn do vi phạm điều kiện của bản án gian lận trước đó và các “hoạt động cực đoan” của ông. Nhà hoạt động đối lập đã phủ nhận mọi sai phạm, mô tả các cáo buộc là mang động cơ chính trị.

Theo cơ quan quản lý nhà tù, Navalny đột nhiên “cảm thấy không khỏe” sau một vòng đi bộ và ngất xỉu, với những nỗ lực hồi sức thất bại. Nguyên nhân cái chết của người đàn ông 47 tuổi vẫn chưa rõ ràng, nhưng một nguồn tin đã nói với RT rằng điều này có thể do cục máu đông. Một cuộc điều tra đang diễn ra.

Rottgen nhanh chóng đổ lỗi cho tổng thống Nga về cái chết của Navalny, nói: “vụ giết người này tất nhiên là việc của ông chủ. [Vladimir] Putin là thủ phạm.

Nghị sĩ thuộc Liên minh Dân chủ Cơ đốc (CDU) cũng nhấn mạnh rằng việc giao vũ khí và đạn dược của Đức cho Ukraine “phải được tăng cường lên.

Frank Schwabe thuộc Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), là một phần của liên minh cầm quyền, cũng đổ lỗi cho Putin về cái chết của nhà hoạt động. “Chúng tôi yêu cầu áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt cho chế độ Nga và phải làm mọi điều có thể để giúp Ukraine giành chiến thắng,” ông nói.

Omid Nouripour, lãnh đạo Đảng Xanh, một thành viên khác của liên minh cầm quyền, cho rằng tổng thống Nga ít nhất chịu “trách nhiệm chính trị” về những gì đã xảy ra với Navalny.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov trước đó nói rằng hoàn toàn “không thể chấp nhận” đối với chính trị gia phương Tây đưa ra “những tuyên bố quá khích” liên quan đến cái chết của Navalny trong khi cuộc điều tra về vụ việc vẫn đang diễn ra.

Moscow liên tục nói rằng việc Mỹ và EU tịch thu các quỹ của nước này sẽ tương đương với “sự trộm cắp” và sẽ dẫn đến phản ứng. Các quan chức Nga cũng cảnh báo rằng hành động “bất hợp pháp” như vậy có thể làm suy yếu niềm tin toàn cầu vào hệ thống tài chính phương Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.