(SeaPRwire) –   Bộ Tư pháp Mỹ đã lâu cảnh báo rằng phương pháp hạn chế gây tranh cãi này dẫn đến cái chết của nghi phạm trong tạm giam

Thượng viện bang Washington đã nhất trí thông qua một dự luật cấm các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng kỹ thuật trói người theo kiểu lợn, với một số nghị sĩ cho rằng kỹ thuật này dẫn đến cái chết của một người đàn ông ở Tacoma vào năm 2020.

Luật pháp đã được thông qua mà không gặp phản đối tại Thượng viện bang vào thứ Ba. Trong cuộc bỏ phiếu, nghị sĩ bang Dân chủ Yasmin Trudeau đã trích dẫn vụ việc của Manuel Ellis, một người đàn ông 33 tuổi đã tắt thở khi đang bị cảnh sát tạm giữ sau khi hai tay và hai chân bị còng chặt phía sau lưng – một kỹ thuật gọi là “trói người theo kiểu lợn”.

”Anh ấy được yêu quý và là thành viên gia đình của ai đó. Và tôi nghĩ bất kỳ ai trong chúng ta ở đây đều không muốn người thân của mình phải trải qua những phút cuối cùng của cuộc đời theo cách không nhân đạo này,” Trudeau, người đề xướng dự luật, nói.

Trước khi đến bàn của thống đốc, dự luật Thượng viện sẽ tiếp tục được Hạ viện bỏ phiếu riêng biệt.

Một người ủng hộ dự luật khác, nghị sĩ bang John Lovick – người từng phục vụ trên 30 năm với tư cách là cảnh sát viên bang – gọi phương pháp hạn chế này là “mất nhân phẩm”. Ông mô tả kinh nghiệm của chính mình khi làm cảnh sát, thêm rằng “Tôi đã phải sống với sự xấu hổ khi chứng kiến người khác bị trói theo kiểu lợn.

Mặc dù luật sư trưởng bang đã khuyến cáo chống lại kỹ thuật này trong một bản tóm tắt chính sách được phát hành vào năm 2022, nhiều cơ quan cảnh sát địa phương vẫn cho phép sử dụng trong hướng dẫn của họ. Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã kêu gọi tránh sử dụng kỹ thuật này từ ít nhất năm 1995, khi phát hành một bản tin cho rằng các sĩ quan “Không bao giờ nên buộc dây còng tay vào dây trói chân.” Bản tin cho biết kỹ thuật này có thể dẫn đến “thiếu oxy do tư thế nằm“, một tình trạng xảy ra do thiếu oxy.

Một bác sĩ pháp y xác định cái chết của Ellis khi bị cảnh sát tạm giữ là do bị sát hại do thiếu oxy, và ba sĩ quan cảnh sát Tacoma sau đó bị buộc tội giết người hoặc vô ý giết người. Tuy nhiên, tất cả đều được minh oan sau hai tháng xét xử vào cuối năm ngoái, với luật sư bào chữa cho rằng cái chết thực sự do bệnh tim mạch và sử dụng ma túy của Ellis.

Sau đó, Sở Cảnh sát Tacoma đã cập nhật chính sách sử dụng vũ lực, với Trưởng sở Avery Moore cho rằng hướng dẫn trước đây “không thực sự phục vụ lợi ích tốt nhất của sở cảnh sát hay cộng đồng.

Một nhà vận động hành lang của Hiệp hội cảnh sát và thủ trưởng cảnh sát bang Washington, James McMahan, đã phản đối dự luật cấm trói người theo kiểu lợn, cho rằng thay vì cấm, các nhà lập pháp nên đầu tư vào “các giải pháp thay thế“, mặc dù ông từ chối đề xuất bất kỳ giải pháp thay thế nào mà nhóm sẽ ủng hộ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.