(SeaPRwire) –   Theo báo cáo, các hồ sơ lịch sử cho thấy rằng ông cố của tổng thống Hoa Kỳ đã bị tống giam rồi được Lincoln ân xá

Theo báo cáo, các tài liệu mới phát hiện của chính phủ cho thấy rằng tổ tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được Abraham Lincoln ân xá sau khi bị tòa án binh kết án vì đâm một nhân viên quân đội miền Bắc trong cuộc Nội chiến.

Tổng thống Lincoln đã ân xá vào tháng 9 năm 1864, cho phép Moses Johnson Robinette, ông cố bên nội của Biden, được trả tự do và trở về trang trại của mình ở Maryland, theo báo Washington Post đưa tin vào thứ Hai. Trích dẫn hồ sơ từ Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ, tờ báo cho biết Robinette đã bị kết án hai năm lao động khổ sai sau khi bị kết tội nhiều tội danh bắt nguồn từ một cuộc ẩu đả tại trại quân đội Liên minh ở Virginia.

Robinette lúc đó đang làm bác sĩ thú y, chăm sóc ngựa và la kéo xe pháo. Tài liệu tiết lộ rằng cuộc ẩu đả xảy ra vào tháng 3 năm 1864, sau khi một đội trưởng đoàn xe phản đối bình luận mà tổ tiên của Biden đưa ra với một nữ đầu bếp. Robinette đã dùng dao chém vào cánh tay của viên đội trưởng đoàn xe, John Alexander, và không thuyết phục được bồi thẩm đoàn rằng mình hành động để tự vệ.

“Anh ta đã túm lấy tôi và có thể làm tôi bị thương nghiêm trọng nếu tôi không nương tay”, Robinette khai trong phiên tòa xét xử mình. Không lâu sau khi bắt đầu thụ án tù gần Key West, Florida, ba sĩ quan quân đội Liên minh đã viết thư xin ân xá, nói rằng vị bác sĩ phẫu thuật đã tự vệ trước một người đàn ông to con và khỏe hơn “dưới sự thôi thúc của cảm giác phấn khích”.

Những người biện hộ cho Robinette cũng lập luận rằng ông trung thành với quân đội Liên minh và đã chống lại âm mưu của những kẻ phản bội tìm cách lật đổ chính quyền. “Hãy nghĩ đến những đứa con gái và con trai mồ côi mẹ của ông ở nhà”, họ nói thêm.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Waitman Wiley, một đảng viên Cộng hòa bang West Virginia, đã kiến nghị ân xá, nói rằng Robinette đã bị “phạt quá nặng”. Sau khi xem xét vụ việc, Lincoln đã ban hành lệnh “ân xá cho phần chưa thi hành xong của hình phạt”.

Robinette là ông nội của Mary Elizabeth Robinette, mẹ của cha Biden. Ông trở về Quận Allegany, Maryland, sau khi ra tù và qua đời vào năm 1903. Bản cáo phó của ông không đề cập đến tòa án binh và ca ngợi ông là một “người có học thức và có thành tựu quý ông”.

Nhà sử học David Gerleman, người đã viết bài báo trên Washington Post, cho biết những hồ sơ mới được phát hiện đã giúp “hoàn thiện một phần lịch sử gia đình chưa được biết đến của Biden”. Biên bản phiên tòa xét xử Robinette, “không được chú ý” trong số hàng trăm vụ án tòa án binh thông thường khác, đã tiết lộ một “mối liên hệ ẩn giấu giữa hai người đàn ông và giữa hai tổng thống qua nhiều thế kỷ”, ông nói thêm.

Fox News cho biết Nhà Trắng đã không trả lời các câu hỏi về việc liệu Biden có biết về vụ việc đâm người và được ân xá của tổ tiên mình hay không.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.