Một tòa án Iran được báo cáo đã kết án hai nhà báo nữ về tội hợp tác với Hoa Kỳ hơn một năm sau khi họ bị bắt trong khi đưa tin về cái chết trong tạm giữ của Mahsa Amini, người được cho là đang bị đánh đập dẫn đến tử vong bởi cảnh sát đạo đức của đất nước về việc mặc hijab không đúng cách, gây ra các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Niloufar Hamedi, người đã đưa tin đầu tiên về cái chết của Amini sau khi mặc khăn trùm đầu quá lỏng lẻo, và Elaheh Mohammadi, người viết về tang lễ của Amini, đã bị kết án bảy và sáu năm tù, tương ứng, theo trang tin tức tư pháp Mizan hôm Chủ nhật, theo hãng tin Associated Press. Bản án có thể kháng cáo trong vòng 20 ngày.

“Niloufar và Elaheh không bao giờ nên bị giam giữ, và chúng tôi lên án bản án của họ. Chế độ Iran giam giữ các nhà báo bởi vì nó sợ sự thật,” Văn phòng Đặc phái viên đặc biệt của Mỹ về Iran, chịu trách nhiệm phát triển, phối hợp và thực hiện chính sách Iran của Bộ Ngoại giao Mỹ và báo cáo trực tiếp cho Ngoại trưởng, đã viết trên X, trước đây là Twitter.

Tòa án Cách mạng Tehran đã buộc tội các nhà báo hợp tác với chính phủ thù địch Mỹ, âm mưu chống lại an ninh quốc gia và tuyên truyền chống lại hệ thống, theo Mezan. Hamedi làm việc cho Shargh, trong khi Mohammadi làm việc cho Ham-Mihan, cả hai đều là tờ báo cải cách. Họ bị bắt giữ vào tháng 9 năm 2022.

Giữa cuộc chiến ở Israel, Iran đã nhận được sự lên án ngày càng tăng ở phương Tây vì tài trợ cho các nhóm khủng bố, bao gồm Hamas ở Palestine và Hezbollah ở Liban.

Vào tháng Năm, Liên Hợp Quốc đã trao cho các nhà báo giải thưởng hàng đầu của mình về tự do báo chí nhờ cam kết của họ đối với sự thật và trách nhiệm giải trình.

Ủy ban Bảo vệ Nhà báo có trụ sở tại Thành phố New York đã lên án quyết định kết án hai nhà báo và nhắc lại yêu cầu thả họ ngay lập tức.

“Việc kết án Niloofar Hamedi và Elahe Mohammadi là một sai lầm nghiêm trọng và phục vụ như một minh chứng rõ ràng về sự suy giảm tự do ngôn luận và những nỗ lực tuyệt vọng của chính phủ Iran nhằm hình sự hóa nghề báo,” ông Sherif Mansour, Điều phối viên Chương trình Trung Đông và Bắc Phi của Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, nói.

Cái chết của Amini đã gây ra các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng ở hàng chục thành phố trên khắp Iran. Những cuộc biểu tình này đặt ra một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với chính phủ Cộng hòa Hồi giáo kể từ các cuộc biểu tình phong trào Xanh năm 2009 thu hút hàng triệu người đổ xuống đường. Mặc dù gần 100 nhà báo bị bắt trong các cuộc biểu tình, báo cáo của Hamedi và Mohammadi về những ngày sau cái chết của Amini đã quan trọng để lan truyền tin tức về sự tức giận đã xảy ra.

Việc bắt giữ họ đã gây ra phê phán quốc tế về cuộc đàn áp đẫm máu kéo dài nhiều tháng sau cái chết của Amini.

Kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, ít nhất 529 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, theo các nhà hoạt động nhân quyền ở Iran. Hơn 19.700 người khác đã bị chính quyền bắt giữ giữa cuộc đàn áp bạo lực cố gắng dập tắt sự bất đồng, theo AP.

Trong khi ở Thành phố New York cho Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng Chín, Jamileh Alamolhoda, vợ của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, đã ngồi để phỏng vấn với chương trình “This Week” của ABC, trong đó bà tranh luận rằng luật hijab mới ở quốc gia Hồi giáo đang được thực hiện “vì tôn trọng phụ nữ”, bất chấp những kẻ vi phạm có thể đối mặt với 10 năm tù.

Alamolhoda cũng phủ nhận cáo buộc rằng Amini 22 tuổi đã bị đánh đập khi bị giam giữ, đổ lỗi cái chết của cô là do “tình trạng sức khỏe trước đó”, và phủ nhận số liệu của Liên Hợp Quốc về hàng trăm người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, thay vào đó tuyên bố chính phủ nước ngoài đang cố gắng lan truyền “lời nói dối lớn”.

Sự phẫn nộ đã xoay quanh tháng trước khi chồng bà, Raisi, phát biểu trước Liên Hợp Quốc bất chấp các cuộc biểu tình chết người trong nước và đã tài trợ cho các vụ ám sát dự định công dân Mỹ.