(SeaPRwire) –   Học sinh trường kinh viện đã được miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong nhiều thập kỷ

Tòa án tối cao Israel đã ra phán quyết nhất trí rằng quân đội phải đưa các sinh viên trường kinh viện Do Thái cực kỳ chính thống vào nghĩa vụ quân sự, khi cuộc chiến tranh ở Gaza kéo dài sang tháng thứ chín và Israel phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực.

Hôm thứ Ba, tòa án cũng ra lệnh cho chính phủ ngừng tài trợ cho các trường tôn giáo, hay yeshiva, nơi các sinh viên của họ tránh nghĩa vụ quân sự.

“Tại thời điểm này, không có khung pháp lý nào cho phép phân biệt giữa sinh viên trường kinh viện và những người có khả năng phục vụ quân sự,” tòa án cho biết. “Theo đó, nhà nước không có quyền lệnh cấm nghĩa vụ quân sự chung chung đối với họ.”

Ở Israel, nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với hầu hết nam giới và phụ nữ Do Thái, trong khi các sinh viên trường kinh viện Do Thái cực kỳ chính thống hoặc ‘Haredi’ đã được miễn nghĩa vụ quân sự từ khi thành lập quốc gia vào năm 1948.

Sự miễn trừ này từ lâu đã gây ra sự tức giận trong cộng đồng người Israel thế tục và sự chia rẽ đã sâu sắc hơn kể từ khi quân đội triệu tập hàng ngàn binh sĩ sau khi cuộc xung đột Gaza nổ ra.

“Những ngày này, giữa lúc chiến tranh khó khăn, gánh nặng của sự bất bình đẳng đó lại càng rõ ràng hơn bao giờ hết – và đòi hỏi phải đưa ra giải pháp bền vững cho vấn đề này,” các thẩm phán Tòa án tối cao viết trong phán quyết của họ.

Tòa án cho biết hiện có 63.000 thanh niên Haredi trong độ tuổi nhập ngũ.

Người Do Thái cực kỳ chính thống coi việc học tôn giáo toàn thời gian là điều cơ bản trong việc bảo tồn Do Thái giáo, và giữ khoảng cách với xã hội thế tục, đặc biệt là quân đội, để tuân thủ việc tuân thủ nghiêm ngặt đức tin.

Các đảng Haredi đã phản đối kịch liệt việc cố gắng đưa các sinh viên trường kinh viện vào quân đội. Phán quyết đã bị lên án bởi United Torah Judaism và Shas, hai đảng cực kỳ chính thống trong liên minh cầm quyền của Netanyahu.

Lãnh đạo của United Torah Judaism, Yitzhak Goldknopf, đã viết trên X hôm thứ Ba rằng phán quyết là “có thể đoán trước và rất đáng tiếc.”

“Nhà nước Israel được thành lập để trở thành ngôi nhà của người Do Thái, nơi Torah là nền tảng của sự tồn tại của nó. Kinh Thánh sẽ chiến thắng,” ông nói.

Netanyahu đã nhiều lần tuyên bố rằng Israel sẽ tiếp tục chiến dịch ở Gaza cho đến khi đạt được “chiến thắng hoàn toàn” trước nhóm vũ trang Palestine Hamas. Vào Chủ nhật, ông đã nói với các phương tiện truyền thông Israel rằng một số lực lượng của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sẽ “chuyển hướng về phía bắc” để tập trung vào biên giới với Lebanon khi Israel đối đầu với nhóm vũ trang Hezbollah.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.