Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Dù có đi 4 phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”

Gương mẫu, đi đầu, làm gương cho cả nước

Phát biểu chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thủ đô, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho biết năm Nhâm Dần 2022 diễn ra nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ. Đây cũng là năm có nhiều khó khăn, thách thức lớn, bất ngờ xuất hiện, tác động xấu nhiều mặt và ảnh hưởng nặng nề không chỉ đối với nước ta mà còn đối với thế giới, trong đó có thủ đô Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thủ đô Hà Nội. Ảnh: Viết Thành

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng lòng nhất trí của toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, gặt hái nhiều kết quả, thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực với nhiều dấu ấn nổi bật. Trong những kết quả, thành tựu chung của đất nước, có sự đóng góp rất quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương, hoan nghênh và chúc mừng những kết quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô đạt được trong năm 2022” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Khẳng định bối cảnh, tình hình và ý nghĩa quan trọng của năm 2023, là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư lưu ý đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra. Trong bối cảnh chung đó, yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội lại càng lớn và nặng nề hơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao mừng tuổi và chúc mừng năm mới đại biểu người cao tuổi, các em thiếu nhi và công nhân, lao động, lực lượng vũ trang thủ đô.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhấn mạnh nói đến thủ đô Hà Nội, trong lòng mỗi người con đất Việt đều xúc động, tự hào về mảnh đất ngàn năm văn hiến và anh hùng, hào hoa và thanh lịch, thủ đô của lương tri, phẩm giá con người, thành phố vì hòa bình, để rồi “dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”.

Và thực như vậy, trong suốt cuộc đời hoạt động “vì nước, vì dân”, Bác Hồ của chúng ta luôn dành cho thủ đô Hà Nội những tình cảm đặc biệt. Cách đây 68 năm, trong bài viết đăng trên Báo Nhân Dân số 236 ra ngày đầu tiên Thủ đô được giải phóng (10-10-1954), Bác đã viết “Cả nước nhìn về thủ đô ta. Thế giới trông vào thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho thủ đô ta thành một thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”. Và gần đây, ngày 5-5-2022, không phải ngẫu nhiên mà Bộ Chính trị khóa XIII đã tiếp tục ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TƯ về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây chính là sự quan tâm đặc biệt và cũng là yêu cầu, mong muốn, tin tưởng để Hà Nội thực sự phát triển, gương mẫu đi đầu, làm gương cho cả nước như Bác Hồ từng căn dặn và mong muốn đối với đồng bào, chiến sĩ thủ đô ta.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội nhân dịp Xuân Quý Mão 2023. Ảnh: Viết Thành

Nhấn mạnh vai trò, vị trí của đội ngũ cán bộ chủ chốt thành phố, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khẳng định chúng ta rất tự hào về lịch sử truyền thống vẻ vang của thủ đô, vui chung về những kết quả, thành tích đã đạt được của năm 2022. Song, dứt khoát không được chủ quan, thỏa mãn, bởi còn nhiều việc phải làm với nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua và còn có những vấn đề chưa lường trước hết được.

“Nói thế để mỗi chúng ta thêm tự hào, ý thức trách nhiệm được làm công dân của thủ đô, mà hơn nữa lại được sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước. Trong đó, các đồng chí có mặt tại đây là những cán bộ chủ chốt của thành phố, những người có trọng trách rất lớn càng phải gương mẫu. Hơn lúc nào hết càng thấy vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm của mình để không ngừng tu dưỡng, phấn đấu và rèn luyện cả về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, năng lực công tác để lãnh đạo Đảng bộ cùng nhân dân xây dựng thủ đô ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, và với niềm tin yêu của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Trong không khí phấn khởi, hân hoan chào đón năm mới Quý Mão, mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô đạt được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa, năm 2023 phải hơn năm 2022. Chúc cho mỗi gia đình, mỗi người dân thủ đô năm mới dồi dào sức khỏe, an lành, nhà nhà vui tươi, người người hạnh phúc, mọi sự hanh thông! Chúc năm mới, thắng lợi mới!

Phải có tình yêu, có trách nhiệm với thủ đô

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thủ đô phát biểu đáp từ, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, khẳng định những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc, những ghi nhận, đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với các kết quả, sự nỗ lực của thủ đô Hà Nội đã đạt được trong năm qua chính là niềm động viên, khích lệ, là động lực và nguồn lực mới để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thủ đô tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra của năm 2023 và những năm tiếp theo.

Bí thư Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh những ý kiến phát biểu chỉ đạo sâu sắc, toàn diện của Tổng Bí thư chính là “kim chỉ nam”, là những định hướng lớn rất quan trọng để cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và dân thủ đô tiếp tục vận dụng và cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch công tác để tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị của thành phố.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng thủ đô Hà Nội là thành phố “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại” theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Nghị quyết số 30-NQ/TƯ ngày 23-11-2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về “Phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và những định hướng đầy tâm huyết, sâu sắc của Tổng Bí thư đối với thủ đô Hà Nội, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thủ đô sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng ta trong 93 năm qua; truyền thống cách mạng, ngàn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường để tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy.

Các lãnh đạo TP Hà Nội chúc Tết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Viết Thành

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói: “Khi nhìn nhận ra vấn đề thì quyết tâm tổ chức thực hiện; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi nhiệm vụ công vụ; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm theo đuổi công việc đến cùng, có sản phẩm đầu ra cụ thể, phải đi vào thực chất, hiệu quả, không hình thức, “không diễn”; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân; công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp của cấp ủy với HĐND, UBND tiếp tục phải nhịp nhàng, “tiền hô hậu ủng”, “nhất hô bá ứng”, “trên dưới đồng lòng”, “dọc ngang thông suốt” và đặc biệt phải có tình yêu, có trách nhiệm với công việc, với thủ đô và nhất là khát vọng phát triển như tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thủ đô.

Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế – xã hội và giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; xứng đáng với niềm tin yêu, sự mong đợi của đồng chí Tổng Bí thư cũng như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Thủ đô và cả nước”.


B.H.Thanh