Tổng thống Biden và lãnh đạo các đồng minh phương Tây tái khẳng định sự ủng hộ cho quyền tự vệ của Israel vào Chủ nhật giữa các cuộc tấn công từ khủng bố Hamas, đồng thời kêu gọi Nhà nước Do Thái bảo vệ thường dân và tuân thủ luật nhân đạo quốc tế.

Biden, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã phát hành một tuyên bố chung vào Chủ nhật chào mừng sự trả tự do cho hai con tin bởi Hamas và kêu gọi trả tự do cho các con tin còn lại.

“Các nhà lãnh đạo tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với Israel và quyền tự vệ của nó chống lại khủng bố và kêu gọi tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, bao gồm bảo vệ thường dân,” tuyên bố đọc. “Họ chào mừng sự trả tự do của hai con tin và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả các con tin còn lại. Họ cam kết phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ công dân của họ trong khu vực, đặc biệt là những người muốn rời khỏi Gaza.”

Hơn 5.700 người đã thiệt mạng ở Gaza và Israel kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công lớn nhất chống lại Israel trong thập kỷ qua vào ngày 7 tháng 10, khiến Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến tranh chống lại nhóm khủng bố. Hàng ngàn người khác bị thương, và nhiều người khác đã bị bắt làm con tin bởi Hamas và bị hiếp dâm, tra tấn và sát hại.

Judith và Natalie Raanan, mẹ con người Mỹ, ban đầu bị bắt bởi Hamas từ kibbutz Nahal Oz ở miền nam Israel gần Dải Gaza trước khi được trả tự do theo nỗ lực trung gian của Qatar.

Cuộc họp giữa các lãnh đạo phương Tây diễn ra sau khi Biden nói chuyện sớm hơn trong ngày với Netanyahu về viện trợ nhân đạo cho Gaza và nỗ lực giải phóng những người bị bắt làm con tin hơn 200 người – bao gồm công dân Mỹ – bởi Hamas.

“Các nhà lãnh đạo ủng hộ sự đến của các đoàn viện trợ nhân đạo đầu tiên đến Gaza và cam kết tiếp tục làm việc với các đối tác khu vực để đảm bảo cư dân Gaza có quyền tiếp cận an toàn với thực phẩm, nước, chăm sóc y tế và các hỗ trợ nhân đạo khác,” tuyên bố đọc.

“Các nhà lãnh đạo chào mừng thông báo về các đoàn viện trợ nhân đạo đầu tiên đến người Palestine cần thiết ở Gaza và cam kết tiếp tục phối hợp với các đối tác trong khu vực để đảm bảo tiếp cận an toàn, liên tục đối với thực phẩm, nước, chăm sóc y tế và các hỗ trợ nhân đạo khác cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhân đạo.”

Họ cũng đồng ý “tiếp tục phối hợp ngoại giao chặt chẽ, bao gồm với các đối tác chính trong khu vực, để ngăn chặn xung đột lan rộng, duy trì ổn định ở Trung Đông và làm việc vì một giải pháp chính trị và hòa bình bền vững.”

Biden và Netanyahu thảo luận trong cuộc họp về việc đến của các đoàn viện trợ đầu tiên đến Gaza và hứa sẽ tiếp tục dòng viện trợ nhân đạo cho khu vực. Hai nhà lãnh đạo cũng nói về nỗ lực đảm bảo trả tự do thêm các con tin và cách hỗ trợ thường dân muốn sơ tán.

“Các nhà lãnh đạo khẳng định rằng hiện nay sẽ có dòng viện trợ quan trọng này tiếp tục chảy vào Gaza,” Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

“Tổng thống bày tỏ sự cảm kích về sự hỗ trợ của Israel trong việc giúp sắp xếp cho sự trả tự do của hai con tin Mỹ. Các nhà lãnh đạo thảo luận về nỗ lực đang diễn ra để đảm bảo trả tự do cho tất cả các con tin còn lại bị bắt bởi Hamas – bao gồm công dân Mỹ – và để cung cấp lối thoát an toàn cho công dân Mỹ và các thường dân khác ở Gaza muốn rời đi.”