Tổng thống Chile Gabriel Boric vào thứ Ba đã nhận được dự thảo hiến pháp mới và kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc vào tháng tới để công dân có thể quyết định liệu hiến pháp mới có thay thế hiến pháp thời độc tài của đất nước hay không.

Người dân Chile, những người vào tháng 9 năm ngoái đã quyết liệt bác bỏ hiến pháp đề xuất đã được soạn thảo bởi một ủy ban có khuynh hướng tả, sẽ quyết định vào ngày 17 tháng 12 liệu họ có chấp nhận tài liệu mới được viết chủ yếu bởi các cố vấn bảo thủ hay không.

“Thời điểm quyết định cho công dân đã bắt đầu, và bây giờ chính là tiếng nói và quyết định của họ mới thực sự quan trọng”, Boric nói trong một buổi lễ chính thức tại Quốc hội để chính thức trao tài liệu và ký sắc lệnh triệu tập cuộc bỏ phiếu.

Sau khi người dân Chile bác bỏ đề xuất cho những gì nhiều người mô tả là một trong những hiến pháp tiến bộ nhất thế giới, họ bây giờ phải quyết định liệu có bỏ phiếu cho một tài liệu mà một số cảnh báo đi quá sang phía đối diện hay không.

Một trong những điều khoản gây tranh cãi nhất trong dự thảo hiến pháp mới nói rằng “luật pháp bảo vệ sự sống của người chưa sinh”, với sự thay đổi nhỏ về cụm từ so với văn bản hiện tại mà một số người đã cảnh báo có thể khiến việc phá thai trở nên hoàn toàn bất hợp pháp ở nước Nam Mỹ này. Luật pháp Chile hiện cho phép ngắt quãng thai nhiệm vì ba lý do: hiếp dâm, nếu thai nhi không thể sống sót và nguy cơ đe dọa tính mạng mẹ.

Một điều khoản khác trong dự thảo tài liệu đã gây tranh cãi là tù nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và không được coi là mối nguy hiểm đối với xã hội nói chung có thể được cho án treo. Các thành viên đối lập cánh tả cho rằng biện pháp này có thể kết thúc việc hưởng lợi cho những người đã bị kết án tội ác chống lại nhân loại dưới thời độc tài của Tướng Augusto Pinochet (1973-1990).

Dự thảo hiến pháp mới, nói rằng Chile là một nhà nước xã hội và dân chủ “thúc đẩy sự phát triển tiến bộ của các quyền xã hội” thông qua các thể chế nhà nước và tư nhân, cũng đang bị nhiều nhà lãnh đạo địa phương phản đối vì cho rằng nó loại bỏ thuế đối với nhà ở là nơi cư trú chính, một nguồn thu quan trọng của nhà nước được trả bởi những người giàu nhất.

Chính phủ Boric đã cam kết giữ thái độ trung lập trong cuộc tranh luận về dự thảo văn bản mới mặc dù một số đồng minh của chính quyền đã tuyên bố phản đối dự thảo mới.

Hội đồng Hiến pháp đã phê chuẩn dự thảo tài liệu, bao gồm 17 chương và 216 điều khoản, với kết quả 33-17 vào cuối tháng trước.

Boric kêu gọi công dân vào thứ Ba cân nhắc liệu dự thảo mới có đề cập đến các vấn đề và thách thức lớn của đất nước hay không và “quyết định liệu đây có phải là một đề xuất thống nhất chúng ta hay không”.

Boric nói vào thứ Ba rằng nếu tài liệu được chấp nhận, chính phủ của ông sẽ làm việc về việc thực hiện và nếu bị bác bỏ, họ sẽ tập trung vào “tiếp tục làm việc và cai trị vì lợi ích của người dân”.

Các cuộc thăm dò cho thấy dự thảo mới có ít khả năng được chấp nhận, mặc dù khoảng một phần ba dân số dường như chưa quyết định.

Nếu hiến pháp mới bị bác bỏ, hiến pháp thời Pinochet sẽ tiếp tục có hiệu lực.

Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp, Beatriz Hevia thuộc phe cánh hữu, đã trao tài liệu cho Boric vào thứ Ba và bày tỏ sự lạc quan rằng “chúng ta có thể kết thúc chương hiến pháp” và bắt đầu làm việc để xây dựng “một Chile thịnh vượng và thống nhất hơn” vào ngày 18 tháng 12.

Người dân Chile sẽ đến phòng phiếu hơn một năm sau khi 62% bỏ phiếu bác bỏ hiến pháp đề xuất mô tả Chile là một nhà nước đa quốc gia, thiết lập lãnh thổ bản địa tự trị và ưu tiên môi trường và bình đẳng giới.