Tổng thống Hàn Quốc “chìa cành ô liu” cho cả Nhật Bản và Triều Tiên

Bloomberg ngày 15-8 dẫn lời Tổng thống Yoon cho biết Seoul muốn “cải thiện quan hệ với Tokyo một cách nhanh chóng và đúng mức”. 

Tuyên bố được nhà lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra trong bài phát biểu ngày 15-8, đánh dấu thời điểm Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến thứ hai và kết thúc chế độ thuộc địa trên bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945. 

Vào tháng trước, các bộ trưởng ngoại giao Hàn – Nhật đã gặp nhau tại thủ đô Tokyo và khẳng định sẽ sớm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề bồi thường đối với những người Hàn Quốc bị quân đội Nhật Bản ép làm việc tại các nhà máy và hầm mỏ trong thời chiến.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol phát biểu ngày 15-8. Ảnh: Yonhap

Mối quan hệ giữa Hàn – Nhật đã giảm xuống mức thấp dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in do một loạt phán quyết của tòa án về việc bồi thường cho các lao động này. Nhật Bản xem những phán quyết đó là trái pháp luật, đồng thời tuyên bố vấn đề “đã được giải quyết dứt điểm” theo một thỏa thuận năm 1965. 

Tháng 7 năm nay, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu toà án hoãn ra phán quyết về việc thanh lý tài sản của một công ty Nhật Bản nhằm bồi thường cho các lao động Hàn Quốc. Bộ này cho biết họ đang thực hiện nhiều nỗ lực ngoại giao khác nhau để giải quyết vấn đề.

Về phần Tổng thống Yoon, Bloomberg nhận định ông có nguy cơ sụt giảm uy tín nếu tỏ ra thân thiết với đối thủ lâu năm Nhật Bản mặc dù vẫn thể hiện đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc và Triều Tiên cũng như đề ra các chính sách an ninh phù hợp với các chính sách của Mỹ và Nhật Bản.

Cùng ngày 15-8, Tổng thống Yoon yêu cầu “hỗ trợ kinh tế” cho Triều Tiên nếu nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. 

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên là chìa khóa cho hòa bình khu vực và thế giới. Tổng thống Yoon cam kết nếu Triều Tiên ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và thực sự tiến tới phi hạt nhân hóa thì Hàn Quốc sẽ đáp lại bằng những “phần thưởng kinh tế khổng lồ”, được hỗ trợ theo từng giai đoạn.


Phạm Nghĩa