Tổng thống Mỹ có thể tuyên bố “nóng” về dầu trong hôm nay

Theo hãng tin AP, các quan chức cho rằng động thái này sẽ như một phần của chuỗi phản ứng đối với công bố cắt giảm sản lượng gần đây của OPEC+.

Thông tin trên được các quan chức chính quyền cấp cao cung cấp cho AP vào hôm 18-10, với điều kiện giấu tên. Động thái này sẽ hoàn thành việc giải phóng 180 triệu thùng dầu do Tổng thống Joe Biden ủy quyền vào tháng 3, ban đầu được cho rằng sẽ diễn ra trong 6 tháng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

Điều đó đã đẩy dự trữ chiến lược của Mỹ đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 1984 mà chính quyền cho rằng là một cầu nối cho đến khi sản xuất trong nước có thể được gia tăng. Kho dự trữ hiện chứa khoảng 400 triệu thùng dầu.

Cũng theo nguồn tin này, ông Biden sẽ mở đầu cho các động thái bổ sung vào mùa đông này với nỗ lực giảm giá nhiên liệu. Tuy nhiên các quan chức không nêu chi tiết về số lượng dự định khai thác, cũng như việc họ muốn sản xuất trong nước tăng thêm bao nhiêu để chấm dứt tình trạng thiếu hụt.

Ông Biden cũng được dự kiến sẽ nói rằng chính phủ Mỹ sẽ bổ sung trở lại cho kho dự trữ chiến lược khi giá dầu ở mức, hoặc thấp hơn mức từ 67-72 USD/thùng. Ông cũng có thể tiếp tục chỉ trích về lợi nhuận “khủng” mà các công ty dầu mỏ thu được trong cuộc khủng hoảng nhiên liệu.

Việc mất 2 triệu thùng dầu/ngày khi OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng đã khiến Nhà Trắng chỉ trích gay gắt. Tổng thống Mỹ còn phải đối mặt với những sóng gió chính trị vì giá xăng, vốn giảm nhẹ trong tuần qua nhưng đã tăng so với một tháng trước.

Xuất khẩu dầu Nga tăng vọt trước cấm vận

Đài RT dẫn nguồn từ Bloomberg cho biết xuất khẩu dầu đường biển của Nga đã tăng mạnh trong tháng qua khi các nước đổ xô tích trữ trước khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực vào tháng 12.

Theo báo cáo, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng cường mua dầu Nga trong vòng 4 tuần tính đến ngày 14-10. Dòng chảy của dầu sang 3 nước này ban đầu đạt đỉnh vào tháng 6 ở mức 2,2 triệu thùng/ngày.

Trong tháng 10, khối lượng các chuyến hàng đã giảm 350.000 triệu thùng/ngày so với đỉnh, còn khoảng 1,85 triệu thùng ngày.Tuy nhiên, lượng hàng giao đến Thổ Nhĩ Kỹ được cho là dã tăng lên ở mức cao nhất năm nay.

Ngoài ra khối lượng nhiên liệu không đánh dấu điểm đến cuối cùng mà chỉ đánh dấu các điểm trung chuyển như Port Sid, Gibratar, hoặc ghi chung chung là “cho đơn đặt hàng” đã tăng khoảng 450.000 triệu thùng/ngày.

Bloomberg cho rằng đích cuối cùng của các chuyến hàng này chủ yếu là Ấn Độ hoặc Trung Quốc, do đó các nhà phân tích cho rằng tổng chuyến hàng từ Nga đến các nước này đã đánh bại kỷ lục trước đó trong năm.


Thu Anh