Tổng thống Nigeria Bola Tinubu đã phê chuẩn ngân sách bổ sung dành hàng triệu đô la cho du thuyền tổng thống và xe SUV cho vợ ông cũng như các quan chức chính phủ hàng đầu, khiến người dân Nigeria bình thường lại càng tức giận trước những gì họ cho là sự bất bình đẳng kinh tế ngày càng gia tăng.

Vào thứ Tư, Tinubu đã ký ban hành ngân sách bổ sung dành 38 triệu đô la cho đội bay tổng thống và các công trình tân trang khác. Một khoản 6,1 triệu đô la dành cho du thuyền trước đây đã được các nghị sĩ chuyển sang “cho vay sinh viên” – với sự chấp thuận của Thượng viện.

Hải quân Nigeria cho biết họ đã nhận bàn giao du thuyền, nhưng “nó chưa được thanh toán.”

Phát ngôn viên Tổng thống Anjuri Ngelale đã bảo vệ ngân sách bổ sung nhằm “tăng cường kiến trúc an ninh của Nigeria và giải quyết thâm hụt cơ sở hạ tầng quan trọng của Nigeria, cũng như các yếu tố khác.”

Phát ngôn viên cho biết khoảng 30% số tiền sẽ được chi cho an ninh, và 35% còn lại cho “cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng.”

Gần đây, quốc hội Nigeria gồm 460 thành viên đã xác nhận rằng mỗi nghị sĩ sẽ được trang bị một chiếc SUV mới với chi phí hơn 150.000 đô la mỗi chiếc. Các nghị sĩ cho rằng những phương tiện này sẽ giúp họ làm việc tốt hơn.

Nigeria, một trong những nước nghèo nhất thế giới, hiện đang chứng kiến giá lương thực tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục. Cùng với đó là sự bức xúc ngày càng gia tăng của người dân Nigeria bình thường khi họ thấy chính trị gia kiếm lương lớn trong khi những người khác như y tá thường phải đình công để phản đối mức lương quá thấp.

“Chỉ nhờ ân huệ của Chúa mà tôi mới có thể ăn. Cuộc sống quá khó khăn,” theo lời Nduka Omeje, một thương gia tại khu định cư Apo ở thủ đô Abuja của Nigeria.

Các công đoàn đã phải vật lộn để buộc chính phủ tăng lương tối thiểu cho công chức từ 67 đô la Mỹ một tháng. Việc tăng lương năm 2019 chỉ đến sau khi công nhân tổ chức biểu tình.