Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đăng ký là ứng cử viên của đảng mình để tìm kiếm tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống của đất nước vào năm sau, một quyết định đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ vào thứ Sáu vì hiến pháp cấm điều đó.

Bukele và ứng cử viên phó tổng thống hiện tại Félix Ulloa là những người cuối cùng đăng ký trước thời hạn nửa đêm Thứ Năm. Theo phong cách Bukele thường ngày, việc đăng ký muộn màng trở thành một sự kiện, diễn ra giữa những tin đồn rằng tổng thống đã phải nhập viện. Thay vào đó, ông rời văn phòng bầu cử trong tiếng hoan hô của đám đông ủng hộ.

“Chúng tôi sẵn sàng thay đổi bất cứ điều gì cần thay đổi để có thể tham gia nhiều hơn vào cộng đồng các quốc gia, nhưng luôn tôn trọng chủ quyền và độc lập của chúng tôi,” Bukele nói qua loa phóng thanh.

Hiến pháp của El Salvador cấm tái đắc cử, nhưng vào năm 2021, Tòa án Tối cao Công lý của đất nước đã phán quyết rằng một trong những điều khoản cho phép tổng thống – người phục vụ nhiệm kỳ 5 năm – có thể tranh cử lại một lần.

Hàng ngàn người ủng hộ Bukele đã tụ tập sớm vào thứ Sáu trước Hội đồng Bầu cử Tối cao và không rời đi cho đến khi tổng thống ra ngoài bắt tay họ, giữa tiếng hô “Tái đắc cử, tái đắc cử” và “Nayib ơi, dân chúng ủng hộ bạn”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Tây bán cầu Brian A. Nichols, người đang thăm El Salvador, đã nêu lên những nghi ngờ về quyết định của Bukele trên một chương trình phỏng vấn truyền hình địa phương vào sáng thứ Sáu, trong khi khẳng định điều đó không phải là quyết định của các nước khác.

“Phải có một cuộc tranh luận rộng rãi về tính hợp pháp và tính hợp lệ của cuộc bầu cử, nhưng đó là cuộc tranh luận cho người dân Salvador,” Nichols nói trước cuộc gặp với Bukele.

Người dân Salvador “sẽ có cơ hội bày tỏ ý chí của họ tại cuộc bầu cử và họ có thể quyết định họ có đồng ý hay không với quy trình đó,” ông nói với phóng viên sau đó.

Theo một số cuộc thăm dò, Bukele sẽ giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử với tỷ lệ áp đảo. Ông duy trì những con số ủng hộ cao ngất ngưởng nhờ chiến dịch trấn áp mạnh tay các băng đảng phổ biến trong nước.

Bukele, người chỉ ra rằng một số “quốc gia phát triển” có thể không đồng ý với quyết định tranh cử lại của ông, nhấn mạnh: “Họ không phải là người quyết định, mà là người dân Salvador. Người dân Salvador sẽ quyết định họ có muốn tiếp tục xây dựng El Salvador mới này hay có muốn quay trở lại đất nước được biết đến với băng đảng và cái chết.”

Gần đây Ulloa giải thích rằng khi ứng cử chính thức của Bukele được công bố, tổng thống sẽ phải yêu cầu Quốc hội cho phép rời khỏi chức vụ trước ngày 1 tháng 12, sáu tháng trước khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống mới. Quốc hội sẽ bầu một người thay thế tạm quyền.

Các luật sư hiến pháp như Abraham Abrego của tổ chức nhân quyền Cristosal lập luận rằng ứng cử viên tái đắc cử của tổng thống là bất hợp pháp.

“Tái đắc cử ngay lập tức bị cấm rõ ràng bởi sáu điều khoản hiến pháp, cũng như tinh thần của Hiến pháp năm 1983, đã thiết lập nhiệm kỳ tổng thống 5 năm mà không có khả năng tái đắc cử ngay lập tức,” Abrego nói.

Một số luật sư khác, công nhận rằng tái đắc cử bị cấm, lưu ý rằng sự ủng hộ của Tòa án Tối cao làm cho vấn đề này trở thành không còn ý nghĩa, thêm rằng nếu hội đồng bầu cử xem đơn đăng ký là không hợp pháp, quyết định cuối cùng sẽ trở lại phòng cùng một phòng của Tòa án Tối cao đã phán quyết ủng hộ ứng cử của Bukele.

Triển vọng tái đắc cử không phải là điều mới duy nhất đến cuộc bầu cử tổng thống tháng 2 của El Salvador. Bỏ phiếu trực tuyến từ xa và bỏ phiếu điện tử tại 29 quốc gia sẽ được phép lần đầu tiên, với hầu hết các điểm bỏ phiếu ở Mỹ. Tổng cộng 6,1 triệu người Salvador có quyền bỏ phiếu, bao gồm hàng ngàn người sống ở nước ngoài, cũng sẽ có thể tranh cử chức vụ công.