Tổng thống Sri Lanka cho biết Chủ nhật ông sẽ bổ nhiệm một ủy ban do một thẩm phán Tòa án tối cao nghỉ hưu làm chủ tịch để điều tra các cáo buộc được đưa ra trong một báo cáo truyền hình của Anh rằng tình báo của quốc gia Nam Á này đồng lõa với vụ đánh bom Lễ Phục sinh năm 2019 làm chết 269 người.

Các vụ tấn công, bao gồm cả các vụ đánh bom tự sát đồng loạt, nhằm vào ba nhà thờ và ba khách sạn du lịch. Trong số người chết có 42 người nước ngoài đến từ 14 quốc gia.

Quyết định bổ nhiệm một ủy ban do một thẩm phán đứng đầu của Tổng thống Ranil Wickremesinghe để điều tra cáo buộc rằng tình báo Sri Lanka có liên quan đến các vụ đánh bom do các chiến binh Hồi giáo cực đoan thực hiện là do áp lực từ các nghị sĩ đối lập, các nhà lãnh đạo tôn giáo, các nhà hoạt động cũng như người thân của các nạn nhân. Họ nói rằng các cuộc điều tra trước đó đã không làm sáng tỏ sự thật đằng sau các vụ đánh bom.

Nhiệm vụ chính của ủy ban là điều tra các “cáo buộc nghiêm trọng gần đây được Channel 4 đưa ra trong một video phát sóng,” văn phòng tổng thống nói trong một tuyên bố Chủ nhật. Nó nói rằng các “cáo buộc đã đổ thêm dầu vào lửa.”

Tuyên bố nói rằng một cựu Tổng chưởng lý “đã đưa ra các tuyên bố tương tự, ngụ ý sự tồn tại của một bộ óc chủ mưu đằng sau vụ tấn công bom Lễ Phục sinh tàn khốc.” Nó nói rằng một ủy ban nghị viện sẽ riêng rẽ điều tra và “giải quyết những lo ngại này một cách toàn diện.”

Trong một chương trình phát sóng thứ Ba, Channel 4 phỏng vấn một người nói rằng anh ta đã sắp xếp một cuộc họp giữa một nhóm cực đoan Hồi giáo của địa phương, National Thowheed Jamath, và một quan chức tình báo cấp cao trung thành với cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa để vạch ra một âm mưu tạo ra bất ổn và cho phép Rajapaksa, một cựu quan chức quốc phòng cấp cao, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2019.

Rajapaksa đã buộc phải từ chức vào giữa năm 2022 sau các cuộc biểu tình quần chúng lớn nhất chống lại cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của đất nước.

Rajapaksa vào thứ Năm phủ nhận các cáo buộc chống lại ông, nói rằng tuyên bố rằng “một nhóm cực đoan Hồi giáo đã tiến hành các vụ tấn công tự sát để biến tôi thành tổng thống là vô lý.”