Tốt nghiệp loại khá và giỏi, 51 học viên vẫn bị trường đại học “treo bằng” gần 1 năm

Ngày 25-12, Trường ĐH Hải Phòng đã tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 51 học viên lớp đại học Ngôn ngữ Anh – văn bằng 2, hệ vừa học vừa làm (K21N) sau gần 1 năm bị “treo bằng”.

Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho 51 học viên lớp đại học Ngôn ngữ Anh – văn bằng 2, hệ vừa học vừa làm vào ngày 25-12

Trước đó, K21N thuộc Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học và Đào tạo thường xuyên (Trường ĐH Hải Phòng) quản lý, trúng tuyển từ tháng 5-2020. Quá trình đào tạo của lớp được thực hiện từ tháng 6-2020 đến tháng 3-2022, chia làm 4 kỳ học. Địa điểm lớp học đặt tại Trường Trung cấp tin học Hà Nội, địa chỉ 73 Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa. Đến ngày 31-3-2022, Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp đã họp xét và đề nghị công nhận, cấp bằng tốt nghiệp cho 51 học viên.

Tuy nhiên, sau đó Trường ĐH Hải Phòng thông báo đến học viên trong quá trình kiểm tra, rà soát trước khi ký duyệt văn bản, nhà trường phát hiện hồ sơ, tài liệu liên quan đến K21N chưa đảm bảo yêu cầu.

Trường ĐH Hải Phòng đã thành lập Tổ xác minh thuộc Ủy ban kiểm tra Đảng ủy nhà trường làm rõ việc tổ chức đào tạo lớp học này, có hay không việc lập danh sách khống đầu vào. Kết quả kiểm tra của Tổ xác minh cho thấy, chưa thấy có dấu hiệu tiêu cực liên quan đến vi phạm pháp luật của tổ chức và cá nhân liên quan đến việc ban hành quyết định công nhận trúng tuyển.

Trên cơ sở kết quả xác minh và tham vấn các đơn vị chức năng liên quan, tổ xác minh đề nghị hiệu trưởng nhà trường tiến hành xem xét các công việc tiếp theo trong thẩm quyền để xét tốt nghiệp cho các học viên có đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người học. Tuy nhiên, Hiệu trưởng Trường ĐH Hải Phòng đưa ra lí do là vẫn đang trong quá trình xác minh và làm rõ các vấn đề liên quan đến việc tuyển sinh, đào tạo của lớp học… nên cấp bằng tốt nghiệp cho các học viên.

Bức xúc, học viên K21N đã gửi kiến nghị đến lãnh đạo UBND TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng. Và đến đầu tháng 12-2022, sau khi có văn bản của Công an TP Hải Phòng về kết quả xác minh, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu Trường ĐH Hải Phòng khẩn trương cấp bằng tốt nghiệp cho các học viên đã đủ điều kiện.

Tại buổi lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp, đại diện lãnh đạo Trường ĐH Hải Phòng cho hay thông qua kết quả đánh giá của các cơ quan chức năng TP Hải Phòng, xác định quá trình từ tuyển sinh đến đào tạo và học tập của K21N là rất nghiêm túc. Kết quả 51 học viên lớp học được công nhận tốt nghiệp đều đạt loại khá và giỏi.

Cùng với đó, đại diện lãnh đạo Trường ĐH Hải Phòng đã công khai gửi lời xin lỗi đến toàn thể học viên K21N về những vấn đề sai sót từ phía nhà trường đã gây ra sự phiền toái, thậm chí để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc cho người học. Trong đó có những học viên đã bị ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, cơ hội việc làm, do không được cấp bằng tốt nghiệp kịp thời. Nhiều học viên khác còn thiệt hại cả về kinh tế, do phải đi lại nhiều lần từ các tỉnh, thành khác về Hải Phòng để phục vụ việc xác minh theo yêu cầu của nhà trường.

Trường ĐH Hải Phòng cũng khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc khi có ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng về việc kiểm tra làm rõ vi phạm của tập thể, cá nhân, dẫn đến việc chậm trễ, ảnh hưởng đến quyền lợi của học viên, để xử lý theo quy định.


Tr.Đức