TP HCM sắp hết 6 loại vắc-xin tiêm chủng mở rộng

Sở Y tế TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP về việc cung ứng vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. 6 loại vắc-xin gồm: sởi, DPT (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván), viêm não Nhật Bản, lao (BCG), sởi-rubella (MR) và DPT- VGB-Hib (SII vaccine phối hợp 5 trong 1). Trong đó, vắc-xin phòng sởi đơn và DPT, chương trình tiêm chủng quốc gia đã ngừng cấp từ tháng 5-2022.

Theo nội dung văn bản, đến đầu tháng 10, vắc-xin phòng lao (BCG) còn 26.770 liều. Trung bình mỗi tháng, TP sử dụng 9.440 liều. Đến cuối tháng 10, dự kiến còn tồn 17.330 liều, đủ dùng trong 1,8 tháng. Như vậy, dự báo giữa tháng 12-2022 sẽ thiếu vắc-xin này trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trẻ được tiêm chủng mở rộng tại Trạm y tế phường 15, quận Phú Nhuận, TP HCM

Đối với vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản (Jevax) còn tồn 4.290 liều. Trung bình mỗi tháng sử dụng 6.340 liều, TP HCM thiếu vắc-xin này từ giữa tháng 10.

Đối với vắc-xin phòng sởi – rubella (MR) còn 600 liều. Trung bình mỗi tháng, TP cần 5.690 liều. Tuy nhiên, vắc-xin này thiếu từ đầu tháng 10.

Vắc-xin DPT-VGB-HiB (SII) còn tồn 24.935 liều. Trung bình mỗi tháng, TP cần 8.820 liều. Dự kiến cuối tháng 10, vắc-xin này còn 16.115 liều, chỉ đủ dùng trong 1,8 tháng. Như vậy, dự báo giữa tháng 12, TP HCM bắt đầu thiếu.

Đối với vắc-xin dạng uống phòng bại liệt (bOPV) còn tồn 23.900 liều, vắc-xin này có hạn sử dụng là 31-10-2022. Trung bình 1 tháng, TP cần dùng 11.450 liều. Giữa tháng 10, TPHCM đã thiếu vắc-xin này.

Sở Y tế cho biết đến hiện tại, ngành y tế chưa nhận được phân bổ thêm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vì vậy, khả năng cung ứng vắc-xin cho công tác tiêm chủng trong thời gian tới sẽ gặp khó khăn. Trước tình hình trên, Sở Y tế đề nghị UBND TP HCM có ý kiến với Bộ Y tế để sớm cung cấp vắc-xin cho TP, phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho người dân.

Trước đó, ngày 29-6, Sở Y tế TP HCM đã 2 lần gửi công văn báo cáo tình hình cung ứng vắc-xin sởi và DPT trong chương trình tiêm chủng mở rộng đến Bộ Y tế. Tuy nhiên, đến nay, TP vẫn chưa nhận được 2 loại vắc-xin này.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng được triển khai ở Việt Nam từ năm 1981 do Bộ Y tế khởi xướng với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Mục tiêu của chương trình là cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi, bảo vệ trẻ khỏi mắc 6 loại bệnh truyền nhiễm phổ biến và gây tử vong cao. Việc tiêm chủng vắc-xin có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu duy trì tỉ lệ cao về tiêm chủng mở rộng sẽ tạo được miễn dịch trong cộng đồng. Đến năm 2010, đã có 11 vắc-xin phòng bệnh truyền nhiễm phổ biến, nguy hiểm cho trẻ em được đưa vào chương trình. Cụ thể gồm: vắc-xin phòng bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib.


Hải Yến