TP HCM: Trang vietgiaitri.com bị phạt 40 triệu đồng

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Truyền thông Việt Hoàng 40 triệu đồng về các hành vi vi phạm hoạt động lĩnh vực báo chí.

Theo đó, đơn vị này có hành vi trích đăng bài từ cơ quan báo chí mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ trên trang thông tin điện tử tổng hợp: vietgiaitri.com và hành vi thực hiện không đúng việc đăng ký, lưu trữ, quản lý thông tin cá nhân theo quy định trên trang mạng xã hội vgt.vn.

Trong năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã xử lý 24 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực hoạt động báo chí, cung cấp thông tin vi phạm pháp luật với tổng số tiền phạt 780 triệu đồng. Ngoài ra, có 58 tên miền bị tạm ngưng, thu hồi trong năm vừa qua.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết thời gian qua, trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng vi phạm trong lĩnh vực hoạt động báo chí, như: lợi dụng danh nghĩa báo chí, cung cấp thông tin trên mạng Internet có nội dung sai sự thật, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự – xã hội, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân.

Bên cạnh đó, tình trạng “tư nhân hóa”, “rửa nguồn” của cơ quan báo chí cho các trang thông tin điện tử tổng hợp; tình trạng “báo hóa” của mạng xã hội trang thông tin điện tử; cung cấp thông tin gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí và hoạt động báo chí điện tử trái phép…

Đặc biệt, một số trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội có trang chủ, giao diện trình bày thành các chuyên mục, sử dụng tên thương hiệu (logo), cử nhân viên tác nghiệp lấy tin, tự sản xuất và đăng tải tin bài.

Trang mạng xã hội không tạo chức năng đăng ký thành viên để người đăng ký tham gia, nhằm đảm bảo việc lưu trữ, quản lý thông tin; trang mạng xã hội cho phép nhân viên quản trị dưới hình thức, danh nghĩa là thành viên MXH để đăng tin, chia sẻ bài, không có tương tác, trao đổi thông tin và thực hiện không đúng đề án xin giấy phép.

Do đó, trong thời gian tới, nhiệm vụ trọng tâm của Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM là công tác quản lý báo chí, cung cấp thông tin trên mạng.

Sở sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm, áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như: thu hồi tên miền, tước quyền sử dụng và thu hồi giấy phép đối với việc “báo hoá” của trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội và các trang tin cung cấp thông tin không đúng nội dung giấy phép.


NGUYỄN PHAN