TP HCM: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương cầu bình an rằm tháng Giêng

Chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP HCM) trong ngày 5-2 (rằm tháng Giêng) tấp nập người đến hành hương, đọc kinh và đánh chuông, phóng sinh cầu sức khỏe, tài lộc.

Từ sáng sớm 5-2, hàng ngàn người dân, khách du lịch đến chùa tham quan, hành lễ, cầu bình an rằm tháng Giêng.

Video: Xếp hàng đánh chuông, thắp hương vòng cầu bình an ngày rằm tháng Giêng.

Đây là một trong những ngày rằm quan trọng trong năm bởi theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, coi trọng cái ban đầu, người Việt tin rằng nếu đi lễ chùa, chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn ngày rằm tháng Giêng thì cả năm sẽ được may mắn, phước lành.

Hàng ngàn Phật tử có mặt từ sáng sớm để đọc kinh hành lễ.

Nhiều người cho rằng đến chùa Vĩnh Nghiêm đánh chuông vào những ngày cúng quan trọng trong năm sẽ mang lại may mắn cho bản thân. Tiếng chuông thể hiện sự giao hòa giữa trời và đất, xua đuổi âm khí, nó cũng được coi là lời nguyện cầu sự an lành cho bản thân và mọi người.

Nhiều người cũng chọn phóng sinh trong ngày rằm tháng Giêng để hy vọng đầu năm gieo nhân tốt thì cả năm gặp quả ngọt.

Anh Võ Thanh Lâm (quận 12, TP HCM) dẫn các con đến chùa cầu nguyện, phóng sinh ngày rằm tháng Giêng cầu mong một năm bình an cho gia đình.

Rằm tháng Giêng cũng là ngày Tết Nguyên tiêu của người Hoa sống tại TP HCM. Nhiều người Hoa ở khu vực Chợ Lớn và du khách tấp nập viếng chùa Bà Thiên Hậu (quận 5).

Đối với người Hoa, ngày Nguyên tiêu là lúc dương khí ngập tràn xua tan khí âm của năm cũ để bắt đầu chính thức một năm mới nên đây là ngày rất quan trọng.

Thắp hương vòng là một hoạt động không thể thiếu khi đến hành hương tại nhiều ngôi chùa ở khu vực Chợ Lớn.

Trong ngày rằm tháng Giêng, người dân đến chùa Bà Thiên Hậu xếp hàng chờ thắp hương vòng và viết ước vọng vào những tờ giấy đỏ gắn vào vòng nhang cầu mong sự bình an, sung túc.

Hình dáng tròn của hương vòng đại diện cho sự tròn đầy và bởi đây cũng là loại nhang có thời lượng tương đối lâu nên theo quan niệm phong thủy đó là tượng trưng cho sự đủ đầy, suôn sẻ, sung túc lâu dài.

Sau khi hành hương, mọi người sẽ xin lộc, chạm vào những tượng Phật, tượng thần với niềm tin sẽ nhận được sự che chở, phù hộ.


Quỳnh Trâm – Duy Phú