Triệt phá 2 nhóm đối tượng lừa đảo hơn 70 vụ qua mạng

Ngày 22-2, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết vừa đấu tranh, triệt phá 2 nhóm đối tượng chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Đối tượng Nguyễn Đình Vui tại cơ quan điều tra

Trước đó, đầu tháng 1-2023, ông Nguyễn Đăng B. (ngụ huyện Đắk Mil) đã đến công an huyện trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội. Theo tường trình của ông B., có 1 người phụ nữ gọi điện thoại đến giới thiệu là nhân viên mua sắm trực tuyến ở TP HCM và cho rằng công ty đang triển khai chương trình quay số trúng thưởng. Nếu tham gia, công ty sẽ gửi cho ông B. 1 đơn hàng để chứng thực.

Sau khi ông B. đồng ý, người phụ nữ này đã gửi cho ông B. 1 đơn hàng là nồi lẩu điện 2 ngăn trị giá 1,78 triệu đồng.

Sau đó, người phụ nữ này tiếp tục gọi điện thoại thông báo ông B. đã trúng thưởng gồm các sản phẩm như tivi, xe máy SH, điện thoại di động và thẻ mua hàng. Đối tượng này yêu cầu ông B. muốn nhận thưởng phải đóng tiền để làm hồ sơ nhận thưởng. Tin tưởng, ông B. đã chuyển tổng cộng gần 300 triệu đồng.

Đối tượng Hoàng Tuyết Hảo trong nhóm chuyên lừa đảo qua mạng

Tương tự, anh Mai Văn D. (ngụ cùng huyện) cũng bị các đối tượng thông qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu đồng. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là thành lập các công ty rồi đăng hình ảnh rao bán các mặt hàng sắt thép với giá rẻ trên các website rồi nhận tiền đặt cọc, tạm ứng và cắt đứt liên lạc, không giao hàng theo thỏa thuận.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Hoàng Tuyết Hảo (SN 1979, ngụ TP HCM), Cao Văn Hoàn (SN 1996, ngụ tỉnh Nam Định), Trương Đình Trọng (SN 2002) và Nguyễn Đình Vui (SN 1997, cùng ngụ tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đầu, các đối tượng khai nhận đã thực hiện hơn 70 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng với số tiền chiếm đoạt hơn 4 tỉ đồng của nhiều người dân tại TP HCM và các tỉnh: Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Dương…


C. Nguyên