(SeaPRwire) –   Bắc Kinh sẽ đóng băng tài sản thuộc sở hữu của Lockheed Martin sau khi Hoa Kỳ chấp thuận một vụ bán vũ khí khác

Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty con và các giám đốc điều hành cấp cao của nhà sản xuất vũ khí Hoa Kỳ Lockheed Martin về việc bán vũ khí cho Đài Loan, mà Trung Quốc nói rằng “vi phạm nguyên tắc Một Trung Quốc.”

Các biện pháp này sẽ đóng băng tài sản di động và bất động sản ở Trung Quốc thuộc sở hữu của tập đoàn và các giám đốc điều hành cấp cao của họ, cũng như cấm họ nhập cảnh vào nước này, theo một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra vào thứ Sáu.

Các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm mục tiêu vào Giám đốc điều hành của Lockheed Martin, James Teclit, Giám đốc điều hành Frank St. John, Giám đốc tài chính Jesse Malefe, và những người khác, cũng như các công ty con bao gồm Phòng thí nghiệm tích hợp hệ thống tên lửa Lockheed Martin, Phòng thí nghiệm công nghệ tiên tiến Lockheed Martin và Lockheed Martin Ventures.

Đầu tuần này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận một vụ bán vũ khí mới cho Đài Loan bao gồm hàng trăm máy bay không người lái vũ trang và tên lửa trị giá 360 triệu USD. Theo thỏa thuận này, hòn đảo tự trị sẽ nhận được các hệ thống Altius-600M, là những máy bay không người lái được trang bị đầu đạn, và thiết bị liên quan. Washington cũng sẽ cung cấp 720 máy bay không người lái tự sát Switchblade, được biết đến là “đạn dược lơ lửng tầm xa,” cùng với các hệ thống kiểm soát hỏa lực đi kèm.

Tháng trước, chính quyền Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 12 nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ, bao gồm các công ty con của Lockheed Martin và Raytheon, cũng như mười giám đốc điều hành. Các hạn chế, bao gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại, được đưa ra để đáp trả những nỗ lực của Washington nhằm trang bị vũ khí cho Đài Loan, và việc áp đặt các biện pháp trừng phạt “bất hợp pháp” đối với các công ty Trung Quốc. Bộ Tài chính Hoa Kỳ trước đây đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với hơn một chục thực thể Trung Quốc vì bị cáo buộc cung cấp hàng hóa liên quan đến quân sự cho Nga.

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích động thái này là bất hợp pháp, nói rằng đó là một phần của chính sách rộng lớn hơn của Hoa Kỳ nhằm phá hoại sự phát triển kinh tế của quốc gia châu Á. Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng, không giống như Washington, họ không tham gia vào cuộc xung đột Ukraine.

Bắc Kinh từ lâu đã cáo buộc Washington khuấy động căng thẳng về Đài Loan, và đã lên án việc bán vũ khí của Hoa Kỳ cho khu vực này, mà họ coi là một phần của lãnh thổ chủ quyền của Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc cũng đã phản đối các chuyến thăm của các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đến đảo này, lập luận rằng những hành động đó vi phạm nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’.

Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố rằng việc cung cấp vũ khí cho đảo này là cần thiết để ngăn chặn Trung Quốc chiếm đảo bằng vũ lực. Chính sách được công bố của Trung Quốc theo đuổi việc thống nhất hòa bình với Đài Loan, nhưng chính phủ đã cảnh báo rằng họ sẽ phải sử dụng vũ lực nếu Đài Loan cố gắng tuyên bố độc lập.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.