Trung Quốc bất ngờ cấm ChatGPT

“Các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Tencent hay Alibaba đều đã nhận được chỉ đạo từ giới chức về việc ngừng cung cấp dịch vụ ChatGPT cả trực tiếp lẫn gián tiếp thông qua nền tảng của bên thứ ba” – theo Nikkei Asia hôm 22-2.

Còn bài đăng trên mạng xã hội Weibo cho thấy giới chức Trung Quốc dường như lo ngại trí tuệ nhân tạo (AI) của OpenAI có thể hỗ trợ Mỹ trong việc truyền bá thông tin sai lệch vì lợi ích địa chính trị.

Cùng với việc cấm ChatGPT, nhà chức trách Trung Quốc cũng thông báo các công ty trong nước muốn ra mắt chatbot hoặc dịch vụ trí tuệ nhân tạo có liên quan, phải báo cáo và xin phép cơ quan quản lý. Không tổ chức hoặc cá nhân nào được tự ý khởi chạy các dịch vụ kiểu siêu AI của OpenAI.

Người dùng internet ở Trung Quốc không thể truy cập ChatGPT. Ảnh minh họa: Forbes

Tập đoàn công nghệ Tencent hiện đã cấm các bên cung cấp ChatGPT và dịch vụ liên quan tại Trung Quốc nhằm tuân thủ qui định mới. “Tencent thậm chí có thể đã cấm cả dịch vụ có nét tương đồng với chatbot của OpenAI để tránh nguy cơ vi phạm qui định của chính phủ Trung Quốc” – chuyên trang Gizmochina nhận định.

ChatGPT đã và đang tạo nên cơn sốt trên toàn cầu sau khi ra mắt ngày 30-11-2022. Chỉ một tháng sau đó đã có 57 triệu người dùng ChatGPT và đã cán mốc 100 triệu tính đến 31-1-2023.

ChatGPT thua trong cuộc thi sửa lỗi bảo mật

ChatGPT đã thua kỹ sư phần mềm trong việc khắc phục lỗi bảo mật tại cuộc thi Pwn2Own có trị giá 20.000 USD ở bang Florida – Mỹ hồi tuần trước.

Chuyên trang công nghệ The Register mô tả ChatGPT đã không phát hiện được lỗ hổng cũng như không viết và chạy mã để khai thác một lỗ hổng cụ thể. Trái lại, 2 chuyên gia bảo mật Noam Moshe và Uri Katz, đã thành công và ẵm về giải thưởng trị giá 20.000 USD.

Dù ChatGPT thua trong cuộc thi Pwn2Own nhưng với những gì đã thể hiện, các chuyên gia cảnh báo nó có thể trở “trợ thủ đắc lực” cho tin tặc trong tương lai.

Về mặt tích cực, các chuyên gia bảo mật đánh giá ChatGPT có khả năng trở thành một công cụ tuyệt vời để tăng tốc quá trình mã hóa.


Bằng Hưng