(SeaPRwire) –   Bắc Kinh nhấn mạnh mục tiêu “thống nhất hoàn toàn” với hòn đảo tự trị

Quân đội Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ “dập tắt” bất kỳ nỗ lực nào của Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập, nói rằng không có gì có thể ngăn cản việc thống nhất với hòn đảo – bao gồm cả việc bán vũ khí của Mỹ.

Trong cuộc họp báo vào thứ Sáu – chỉ một ngày trước cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan – phát ngôn viên quân đội Trương Hiếu Cương nói rằng chính phủ Bắc Kinh sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn cản hòn đảo ly khai.

“Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc luôn ở trạng thái cảnh giác cao độ và sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để quyết tâm dập tắt bất kỳ hình thức nào của âm mưu ly khai ‘Đài Loan độc lập’ và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ,” ông nói.

Khi được hỏi về nỗ lực của Đài Loan nhằm hiện đại hóa đội máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất, Zhang nói rằng không có lượng vũ khí nước ngoài nào có thể “ngăn cản xu hướng thống nhất hoàn toàn của Tổ quốc.”

Bắc Kinh đã lặp lại cảnh báo chống lại bất kỳ nỗ lực nào của Đài Loan tuyên bố độc lập, coi hòn đảo là một phần lãnh thổ chủ quyền của Trung Quốc. Mặc dù Đài Bắc đã tự trị kể từ năm 1949, nhưng ít quốc gia công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, bao gồm cả Mỹ.

Washington đã duy trì mối quan hệ ngoại giao và an ninh không chính thức với hòn đảo, và đã phê duyệt một loạt các giao dịch vũ khí trị giá tỷ đô la gần đây, lặp lại gây phẫn nộ cho Bắc Kinh.

Trong khi Bắc Kinh nhấn mạnh rằng họ đang tìm kiếm thống nhất hòa bình với Đài Loan, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ hành động quân sự nếu cần thiết.

Với người dân Đài Loan sắp bỏ phiếu vào thứ Bảy, chính phủ Mỹ dự định gửi một “phái đoàn không chính thức” đến Đài Bắc trong cuối tuần này nhằm “liên lạc với chính phủ mới của Đài Loan và truyền đạt chính sách của Mỹ trong khu vực,” theo báo cáo của Associated Press.

Đáp lại, Bắc Kinh đã kêu gọi Washington “không can thiệp vào cuộc bầu cử ở khu vực Đài Loan dưới bất kỳ hình thức nào, để tránh gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho quan hệ Trung-Mỹ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.