Trung Quốc, Hungary sẵn sàng hợp tác chấm dứt xung đột Nga – Ukraine

Thông tin trên được công bố sau cuộc gặp giữa Chủ nhiệm Văn phòng Uỷ ban các vấn đề ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Szijjarto.

Trung Quốc sẵn sàng cùng Hungary thực hiện những thỏa thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã thông qua; thúc đẩy tiến bộ trong hợp tác song phương về cơ sở hạ tầng, đầu tư, thương mại và du lịch; đồng thời nâng tầm hợp tác xây dựng sáng kiến Vành đai và Con đường lên một tầm cao mới, ông Vương nói.

Năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), ông Vương khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc và châu Âu chưa bao giờ là đối thủ và lợi ích chung của họ vượt xa sự khác biệt.

Về phần mình, Bộ trưởng Szijjarto cho biết ông mong muốn tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như kinh tế và thương mại, đầu tư lẫn nhau và nông nghiệp.

Ông Vương Nghị và ông Peter Szijjarto. Ảnh: AP

Bộ trưởng Szijjarto và Bộ trưởng Vương còn trao đổi về khủng hoảng Nga-Ukraine.

“Trung Quốc và Hungary rất vui khi được hợp tác với các quốc gia yêu chuộng hòa bình khác để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine sớm nhất có thể. Chúng tôi mong muốn các bên trở lại bàn đàm phán ” – ông Vương khẳng định.

Hoan nghênh lập trường của Trung Quốc, Bộ trưởng Szijjarto kêu gọi các bên “thiết lập lại hòa bình càng sớm càng tốt”.

Nhận lời mời của chính phủ 4 nước, Bộ trưởng Vương thăm Pháp, Ý, Hungary và Nga từ ngày 14-2 đến ngày 22-2.

Theo báo Global Times, tại Moscow, ông Vương dự kiến thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 20-2 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể hội đàm với ông Vương. Ông Peskiv đồng thời khẳng định chương trình nghị sự dành cho ông Vương là rất “sâu rộng và có rất nhiều điều để thảo luận”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể hội đàm với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow trong tuần này. Ảnh: Reuters


Cao Lực