(SeaPRwire) –   Bắc Kinh kêu gọi các nước láng giềng cảnh giác với sự mở rộng quân sự của Mỹ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã kêu gọi các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương cảnh giác trước các hoạt động triển khai quân sự của Mỹ trong khu vực, dẫn đến kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm khôi phục một sân bay thời Thế chiến II ở Thái Bình Dương.

Phát biểu tại họp báo vào thứ Năm, người phát ngôn quân sự Vu Kiền cho rằng kế hoạch sân bay chỉ nhằm mục đích cho Mỹ “duy trì thượng đẳng,” một động thái sẽ chỉ “kích động xung đột.”

“Quân đội Trung Quốc đang theo dõi sát sao các động thái của Mỹ, và sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền hàng hải, an ninh và chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực,” ông nói.

Vu còn chỉ trích các hoạt động triển khai như một phần của “tư duy chiến tranh lạnh,” lặp lại các lên án trước đó về hoạt động quân sự của Mỹ trên khắp khu vực, bao gồm các chuyến tuần tra thường xuyên của tàu hải quân Mỹ qua eo biển Đài Loan bị tranh chấp.

Đầu tháng này, Tướng Không quân Mỹ Kenneth Wilsbach đã nói với giới truyền thông Nhật Bản rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sớm đạt tiến triển lớn trong việc khôi phục sân bay Tinian bỏ hoang – đã được sử dụng cho các cuộc ném bom nguyên tử của Mỹ xuống Hiroshima và Nagasaki trong Thế chiến II, nhưng hiện đang bị bỏ hoang.

Vị tướng nhấn mạnh dự án tái thiết là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm triển khai máy bay chiến đấu của Mỹ trên khắp khu vực.

“Nếu quý vị theo dõi trong vài tháng tới, quý vị sẽ thấy tiến triển đáng kể,” Wilsbach bổ sung, mặc dù không cung cấp một khung thời gian chính xác cho khi cơ sở sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Bị bỏ hoang sau Thế chiến II, căn cứ không quân Tinian nằm trên một hòn đảo nhỏ ở Quần đảo Bắc Mariana thuộc lãnh thổ Mỹ, phía bắc Guam và cách đất liền Trung Quốc khoảng 1.800 dặm (3.000km) về phía đông.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.