Trung Quốc đang tăng nhanh kho vũ khí hạt nhân của mình theo tốc độ hàng chục lần và dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân từ hơn 500 hiện tại lên hơn 1.000 vào năm 2030, vượt qua dự báo trước đó, theo báo cáo hàng năm của Bộ Quốc phòng Mỹ về sự tăng trưởng quân sự của Trung Quốc được công bố tuần này.

Trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính rằng Bắc Kinh đang sở hữu hơn 400 đầu đạn hạt nhân vào năm 2021.

Báo cáo nói rằng “khả năng chiến đấu và khái niệm đang phát triển của quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường khả năng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để ‘chiến đấu và thắng trận’ chống lại ‘kẻ thù mạnh’ (có thể là một cách nói khéo léo về Mỹ), đối phó với sự can thiệp của bên thứ ba trong một xung đột dọc theo biên giới của Trung Quốc, và chiếu sáng toàn cầu”, nhấn mạnh mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc là có một quân đội “hàng đầu thế giới” vào năm 2049.

Báo cáo cho biết Trung Quốc có thể sẽ sử dụng các lò phản ứng sinh phóng xạ mới và cơ sở tái chế của mình để sản xuất plutonium cho chương trình vũ khí hạt nhân của mình, mặc dù công khai duy trì rằng các công nghệ này chỉ dành cho mục đích hòa bình.

Quân đội Trung Quốc cũng đang phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới sẽ “cải thiện đáng kể lực lượng tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của nó và sẽ yêu cầu tăng sản xuất đầu đạn hạt nhân” và có thể đang khảo sát phát triển hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn thông thường cho phép đe dọa tấn công thông thường vào mục tiêu trên lãnh thổ liên bang Mỹ, Hawaii và Alaska.

Báo cáo cho biết cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã đặt ra một “thách thức bất ngờ” đối với Bắc Kinh.

“Khi Bắc Kinh suy nghĩ về quy mô và phạm vi của các cam kết vật chất đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nó có lẽ sẽ cố gắng cân bằng mối quan hệ đối tác chiến lược với Nga trong khi tránh chi phí danh tiếng hoặc kinh tế có thể phát sinh từ sự hỗ trợ của mình”, báo cáo nói.

Trung Quốc “gần như chắc chắn đang rút ra bài học” từ cuộc chiến ở Ukraine liên quan đến một cuộc xung đột tiềm tàng về Đài Loan, mà Bắc Kinh coi là lãnh thổ Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có hải quân lớn nhất thế giới và đã tăng số tàu từ 340 lên 370 kể từ năm ngoái, theo báo cáo.

Dự kiến Trung Quốc sẽ tăng số tàu lên 435 vào năm 2030.

Vào thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ “bỏ qua sự thật, đầy thành kiến và lan truyền lý thuyết về mối đe dọa do Trung Quốc gây ra”.

Mao Ninh tiếp tục: “Miễn là bất kỳ quốc gia nào không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Trung Quốc, Trung Quốc sẽ không bị đe dọa bởi vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.”

Reuters và